Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

VnDirect: Dự trữ ngoại hối năm nay có thể lấy lại mốc 100 tỷ USD

VnDirect: Dự trữ ngoại hối năm nay có thể lấy lại mốc 100 tỷ USD

Giới phân tích dự báo Ngân hàng Nhà nước ưu tiên cải thiện dự trữ ngoại hối, đưa quỹ này phục hồi về 100 tỷ USD vào cuối năm nay.

Trong báo cáo mới nhất, Công ty chứng khoán VnDirect kỳ vọng dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ phục hồi và lên mức 3,3 tháng nhập khẩu, tương đương 102 tỷ USD vào cuối năm 2023 so với mức hiện tại là 90 tỷ USD.

Dự trữ ngoại hối được VnDirect kỳ vọng phục hồi nhờ tỷ giá ổn định hơn, thặng dư thương mại cao và tài khoản vãng lai chuyển sang thặng dư trong năm tới.

Cụ thể, công ty chứng khoán dự báo thặng dư thương mại năm 2023 có thể đạt 13,4 tỷ USD, tăng thêm 1 tỷ USD so với năm 2022. VnDirect cũng kỳ vọng tài khoản vãng lai chuyển từ thâm hụt trong năm trước sang thặng dư ở mức 1,4% GDP vào năm nay.

Dự trữ ngại hối của Việt Nam

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam

Trong 10 tháng năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã phải bán một lượng lớn dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá, ước khoảng 20% dự trữ ngoại hối. Điều này đã khiến dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm xuống dưới mức khuyến nghị của IMF (thấp hơn 3 tháng nhập khẩu).

Bước sang những tháng cuối 2022 và đầu 2023, đồng USD hạ nhiệt đã làm giảm áp lực lên tỷ giá. Tính đến cuối 2022, tỷ giá chính thức trên ngân hàng chỉ tăng khoảng 3% so với đầu năm.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước có thể chuyển ưu tiên sang ổn định lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, theo VnDirect. Để bơm thanh khoản VND ra thị trường nhằm hạ nhiệt mặt bằng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét mua vào dự trữ ngoại hối.

Điều này theo công ty chứng khoán có thể tính đến trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở sát với ngưỡng khuyến nghị 3 tháng nhập khẩu của IMF. Ngân hàng Nhà nước từ giữa tháng 12/2022 cũng đã phát tín hiệu quay trở lại mua ngoại tệ sau ba tháng “để trắng” giá bên mua.

Cùng quan điểm với công ty chứng khoán, Standard Chartered cũng cho rằng việc cải thiện dự trữ ngoại hối có thể là ưu tiên chính của Ngân hàng Nhà nước trong năm nay. Sự cải thiện của cán cân vãng lai và sự phục hồi du lịch có thể hỗ trợ cho tiền đồng, theo đó, tỷ giá USD/VND được ngân hàng này dự báo đạt 23.400 đồng vào cuối năm 2023 và 23.000 đồng vào cuối năm 2024.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán VnDirect cũng quan điểm thận trọng khi cho rằng chỉ số USD Index khó giảm sâu xuống dưới 100 điểm và thậm chí có thể tăng trở lại trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất chính sách thêm 50-75 điểm cơ bản trong nửa đầu năm 2023. Do đó, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ duy trì quan điểm thận trọng nhất định đối với tỷ giá, nhất là trong nửa đầu năm 2023.

Quỳnh Trang

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/vndirect-du-tru-ngoai-hoi-nam-nay-co-the-lay-lai-moc-100-ty-usd-4559734.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện