Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vừa nộp đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip của Mỹ.

“Trung Quốc đã có hành động pháp lý, theo đúng khuôn khổ của WTO. Đây là việc làm cần thiết để giải quyết các lo ngại của chúng tôi và bảo vệ lợi ích hợp pháp của Trung Quốc”, thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Hồi tháng 10, Mỹ công bố loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới, ngăn Trung Quốc mua nhiều loại chip bán dẫn được chế tạo bằng thiết bị của Mỹ trên khắp thế giới. Theo đó, các công ty trên toàn cầu không được phép bán chip máy tính hoặc công nghệ bán dẫn tiên tiến cho Trung Quốc nếu trong sản phẩm có công nghệ Mỹ. Họ phải nộp đơn lên các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để xét duyệt.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các lệnh hạn chế của Mỹ “đe dọa ổn định chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu”. Theo quy định giải quyết tranh chấp của WTO, Trung Quốc đầu tiên sẽ phải “đề nghị tham vấn”, yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin để giải quyết vấn đề một cách thân thiện.

Tuy nhiên, Mỹ đã chặn một số đề xuất bổ nhiệm nhân sự với bộ phận tranh chấp thương mại trong WTO. Điều này đồng nghĩa một số tranh chấp sẽ không được giải quyết.

“Chúng tôi đã nhận được đề nghị tham vấn từ phía Trung Quốc, liên quan đến một số động thái của Mỹ có tác động đến sản phẩm bán dẫn”, Adam Hodge – người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, “Chúng tôi cũng đã thông báo với Trung Quốc, rằng những động thái đó liên quan đến an ninh quốc gia, và WTO không phải nơi phù hợp để thảo luận các vấn đề như thế này”.

Vài ngày trước, WTO ra phán quyết có lợi cho Trung Quốc trong một vụ kiện về việc Washington áp thuế nhập khẩu kim loại. Mỹ – nước thường xuyên chỉ trích quy trình xử lý tranh chấp của WTO – đã phản đối các kết luận của WTO về vụ kiện này.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/trung-quoc-kien-my-len-wto-4547499.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện