Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Nhật Bản lần đầu nhập dầu Nga sau nửa năm

Nhật Bản lần đầu nhập dầu Nga sau nửa năm

Nhật Bản chuẩn bị nhập khẩu lô hàng dầu thô đầu tiên từ Nga kể từ tháng 5, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai.

Tàu chở dầu Aframax Zaliv Baikal đang đi đến Nhật Bản sau khi bốc dỡ hàng từ cơ sở Sakhalin-2 ở vùng viễn đông Nga vào thứ tư (28/12). Dữ liệu theo dõi tàu do Bloomberg tổng hợp cho biết Nhật đã không nhập khẩu dầu của Nga từ tháng 5.

Lô hàng được đặt mua bởi Taiyo Oil. Công ty có kế hoạch chia lô hàng này để bốc dỡ tại hai bến Kikuma và Namikata.

Một giàn khoan dầu của Nga tại Sakhalin-2. Ảnh: AP

Một giàn khoan dầu của Nga tại Sakhalin-2. Ảnh: AP

Dù Nhật Bản cùng với các đồng minh phương Tây khác trừng phạt Nga vì cuộc xung đột Ukraine, nước này không thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt với dầu mỏ và khí đốt. Chính phủ Nhật cho biết dự án xuất khẩu Sakhalin-2 của Nga là nguồn cung cấp khí hóa lỏng chính của đất nước. Việc sản xuất và nhập khẩu dầu cũng là cần thiết để hoạt động ổn định.

Lô hàng này được vận chuyển sau khi Moskva cấm xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga cho người mua nước ngoài tuân theo chính sách áp giá trần của phương Tây. Nhưng từ tháng trước, Nhật Bản đã cho biết các lô hàng từ dự án Sakhalin-2 sẽ được miễn trừ áp giá trần.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng đã giảm đáng kể lượng dầu nhập khẩu từ Nga – đặc biệt là từ dự án dầu khí Sakhalin-1 – kể từ khi xung đột bắt đầu. Các nhà máy lọc dầu của nước này đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung.

Đầu tuần này, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết xuất khẩu dầu mỏ của đất nước năm 2022 đạt 242 triệu tấn, tăng 7,5% so với 2021. Cùng với đó, sản lượng khai thác tăng khoảng 2%, lên 535 triệu tấn.

Phiên An (theo Bloomberg)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/nhat-ban-lan-dau-nhap-dau-nga-sau-nua-nam-4554007.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện