Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Ngân hàng Thế giới cảnh báo ‘thập kỷ mất mát’ với kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới cảnh báo ‘thập kỷ mất mát’ với kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ xuống thấp nhất 3 thập kỷ, với trung bình 2,2% một năm cho đến năm 2030.

Trong báo cáo công bố hôm 27/3, WB nhận định các cuộc khủng hoảng liên tiếp trong vài năm qua như Covid-19 và chiến sự tại Ukraine, đã chấm dứt thời kỳ tăng trưởng bền vững của kinh tế toàn cầu. Tốc độ tăng GDP trung bình sẽ chỉ còn 2,2% mỗi năm giai đoạn 2022-2030. Con số này thấp hơn so với 2,6% giai đoạn 2011-2021 và 3,5% trong 2000-2010.

“Thập kỷ mất mát đang hình thành”, Indermit Gill – kinh tế trưởng WB nói.

WB cũng đang theo dõi các diễn biến trong lĩnh vực ngân hàng. Quá trình tăng lãi suất và thắt chặt điều kiện tài chính khiến chi phí đi vay của các nước đang phát triển tăng theo. Ayhan Kose – Giám đốc Bộ phận dự báo của WB – cho biết: “Sự giảm tốc mà chúng tôi đề cập có thể trầm trọng hơn nếu khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Đặc biệt nếu cuộc khủng hoảng đó dẫn tới suy thoái toàn cầu”.

Theo WB, tăng trưởng đầu tư giai đoạn 2022 – 2024 chỉ bằng nửa so với 20 năm trước. Thương mại quốc tế cũng chậm lại. Mức độ đầu tư thấp sẽ làm chậm lại tăng trưởng tại các nước đang phát triển. GDP trung bình của nhóm này chỉ tăng 4% giai đoạn 2022 – 2030. Thập kỷ trước đó, tốc độ này là 5%.

Năng suất lao động có thể đang tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2000. WB lo ngại năng suất chậm lại sẽ kéo tụt tăng trưởng thu nhập.

Cơ quan này cảnh báo nếu không thể đảo ngược xu hướng giảm tốc tăng trưởng toàn cầu, khả năng giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và giảm nghèo sẽ bị hạn chế.

Để thay đổi điều này, các nhà hoạch định chính sách cần ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định tài chính, giảm nợ và khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực thân thiện với môi trường. Như vậy, tăng trưởng có thể lên thêm 0,3%.

Giảm chi phí vận chuyển, logistics và đơn giản hóa quy định cũng có thể thúc đẩy thương mại. Bên cạnh đó, WB kêu gọi tăng xuất khẩu các dịch vụ kỹ thuật số, tăng tỷ lệ tham gia của phụ nữ và nhiều nhóm khác vào lực lượng lao động.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/ngan-hang-the-gioi-canh-bao-thap-ky-mat-mat-voi-kinh-te-toan-cau-4586342.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện