Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Nga tìm cách ngăn giá dầu giảm

Nga tìm cách ngăn giá dầu giảm

Bộ Năng lượng Nga hôm 10/1 cho biết đang nghiên cứu biện pháp ngăn giá dầu thô nước này tiếp tục đi xuống so với quốc tế.

“Chi tiết về chính sách mới sẽ được công bố sớm, cùng bản phân tích về giá cả và quy định về theo dõi diễn biến giá. Việc theo dõi sẽ được dùng để triển khai các biện pháp tăng cường nhằm ngăn giá giảm thêm”, thông báo của Bộ Năng lượng Nga cho biết.

Dầu Nga thường được bán với giá rẻ hơn giá các loại dầu tiêu chuẩn quốc tế, ví dụ Brent. Tuy nhiên, mức chênh lệch đang ngày càng tăng sau các lệnh trừng phạt của phương Tây quanh chiến sự Ukraine.

Hiện tại, dầu Nga có giá thấp hơn 25-30 USD so với Brent. Giá Brent đang giao dịch tại 80 USD một thùng. Dầu Urals Nga giao đến châu Âu hôm qua được niêm yết tại 52,4 USD một thùng.

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn nhì thế giới, sau Saudi Arabia. Doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt đóng góp gần nửa ngân sách nước này.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm bán dầu thô và các sản phẩm từ dầu trong vòng 5 tháng kể từ 1/2 với các nước tham gia áp trần. “Sắc lệnh của Tổng thống hồi tháng 12 cấm các công ty Nga dùng đến trần giá theo bất kỳ hình thức nào, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Lệnh cấm này mở rộng cho cả các giao dịch của dầu Nga với người dùng cuối cùng – không làm việc với các thương nhân không tuân thủ sắc lệnh”, thông báo của Bộ Năng lượng Nga cho biết.

Trần giá được các nước G7 áp dụng với Nga từ ngày 5/12. Theo đó, các dịch vụ vận chuyển, bảo hiểm, tài chính của phương Tây sẽ không được cung cấp cho hoạt động mua bán dầu Nga nếu giá mua trên 60 USD một thùng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 10/1 thì nhận định trần giá có hiệu quả khi vừa hạn chế nguồn thu của Nga vừa giữ được dầu Nga trên thị trường. “Dù giá trần chỉ mới được áp trong một tháng, chúng tôi đã nhận thấy tiến triển trong cả hai mục tiêu. Giới chức Nga đã thừa nhận trần giá làm giảm nguồn thu từ năng lượng”, bà cho biết trong cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland.

Yellen đánh giá thị trường năng lượng vẫn được cung cấp tốt sau lệnh cấm nhập dầu Nga của EU hôm 5/12. “Các báo cáo cho thấy nhiều nước đang dùng trần giá để thỏa thuận mức giá mua dầu Nga thấp hơn đáng kể”, bà nói.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/nga-tim-cach-ngan-gia-dau-giam-4558865.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện