Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Hàng tồn kho khiến Thép Nam Kim lỗ gấp đôi sau kiểm toán

Hàng tồn kho khiến Thép Nam Kim lỗ gấp đôi sau kiểm toán

Phải trích lập dự phòng thêm hàng tồn kho tại công ty con về ống thép khiến mức lỗ của Nam Kim Group tăng lên gấp đôi sau kiểm toán.

Sau kiểm toán, Công ty cổ phần Thép Nam Kim (NKG) báo lợi nhuận sau thuế âm gần 125 tỷ đồng trong năm ngoái. Mức lỗ này gần gấp đôi so với báo cáo tự lập. Ban lãnh đạo lý giải rằng biến động trên do giá vốn tăng. NKG phải trích lập dự phòng thêm hàng tồn kho và không thể loại trừ được khoản lỗ chưa thực hiện tại công ty con Ống Thép Nam Kim.

Đến cuối năm ngoái, hàng tồn kho của Thép Nam Kim ghi nhận hơn 7.300 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là tồn kho thành phẩm với hơn 3.400 tỷ đồng. Lượng tồn kho giảm so với cuối năm 2021 nhưng doanh nghiệp phải trích dự phòng gần 340 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ không trích lập khoản này.

Nam Kim là nhà sản xuất thép và tôn mạ đứng thứ ba toàn thị trường về tiêu thụ, chỉ sau Hòa Phát và Hoa Sen. Cuối năm ngoái, Hoa Sen có hơn 2.500 tỷ đồng thành phẩm tồn kho và trích tổng cộng hơn 650 tỷ đồng cho giảm giá hàng tồn nói chung. Hòa Phát tồn kho hơn 10.200 tỷ đồng thành phẩm và dự phòng gần 780 tỷ đồng. Trong khi giá trị tồn kho chỉ tăng gần 2%, Hòa Phát phải tăng dự phòng tới hơn 15 lần so với cùng kỳ.

Việc các “ông lớn” báo hàng tồn kho với mức dự phòng cao phản ánh đúng thực trạng tình hình tiêu thụ kém của ngành thép. Năm ngoái, số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, tiêu thụ đạt gần 18,7 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ 2021. Xuất khẩu thép thô chỉ đạt 32% so với cùng kỳ. Sang hai tháng đầu năm nay, bán hàng thép thành phẩm toàn thị trường đạt hơn 3,8 triệu tấn, giảm hơn 23%. Riêng xuất khẩu giảm 10%. Trong khi sản xuất thép thành phẩm đã giảm 16%, chênh lệch giữa tiêu thụ và sản xuất vẫn lên đến hơn 430.000 tấn.

Báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Mirea Asset Việt Nam (MASVN) cho rằng với đặc tính sản lượng thép bán ra phụ thuộc lớn vào thị trường bất động sản nội địa, việc ngành địa ốc trầm lắng sẽ kéo theo nhu cầu trong nước khó tăng trưởng. Thời gian qua, thị trường hứng khởi khi Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế. Tuy nhiên theo quan điểm của MASVN, yếu tố này vẫn khó có khả năng kéo sự hồi phục của ngành thép bởi chính Trung Quốc vẫn đang trong cuộc khủng hoảng bất động sản.

Đại diện Steel Online cho biết sau 6 lần tăng liên tiếp, giá thép đến nay đã chính thức chững lại. Nhiều khả năng giá thép sẽ quay đầu đi lùi trong tháng tới.

Tất Đạt

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/hang-ton-kho-khien-thep-nam-kim-lo-gap-doi-sau-kiem-toan-4587316.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện