Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Đàn ông Việt trước áp lực trụ cột gia đình

Đàn ông Việt trước áp lực trụ cột gia đình

Đàn ông phải trở thành trụ cột gia đình về cả kinh tế và tinh thần, là thước đo thành công trong mắt nhiều người Việt.

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) thực hiện, khảo sát hơn 2.500 nam giới trong độ tuổi từ 18- 64 tại Hà Nội, TP HCM, Hòa Bình và Khánh Hòa đã nêu ra hàng loạt yếu tố để trở thành một “người đàn ông đích thực”. Theo quan điểm của những người được hỏi, những yếu tố này trải rộng trên 4 phương diện từ sự nghiệp, bổn phận gia đình, sinh lực đến năng lực và tính cách.

Phần lớn nam giới được hỏi, bất kể độ tuổi, hoàn cảnh xuất thân, đều nhấn mạnh giá trị trọng tâm của một người đàn ông đích thực là vai trò trụ cột gia đình, lấy vợ, sinh con, nuôi sống gia đình và thờ cúng tổ tiên, có hiếu với cha mẹ…

Nhiều nam giới Việt gặp áp lực khi trở thành trụ cột gia đình. Ảnh: Freepik

Nhiều nam giới Việt gặp áp lực khi trở thành trụ cột gia đình. Ảnh: Freepik

Trung Hiếu (32 tuổi, Hà Nội) cho biết, kể từ khi lập gia đình, anh luôn đứng trước áp lực phải trở thành trụ cột tài chính, chăm lo cho tương lai của con cái và báo hiếu bố mẹ hai bên. “Áp lực gia đình sản sinh ra nhiều vấn đề khác. Tôi phải tìm việc lương cao hơn, làm nhiều hơn, nhẫn nhịn ở công ty hơn so với khi chưa có gia đình. Tâm lý nhảy việc cũng không còn do sợ thiếu ổn định và ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của cả nhà”, Trung Hiếu chia sẻ.

Dù cả hai vợ chồng đều đang đi làm, mức thu nhập hàng tháng trong khoảng 50 – 60 triệu đồng và đang hướng đến mục tiêu mua nhà, Trung Hiếu tự thấy bản thân nên là người làm ra tiền nhiều hơn. “Tôi nghĩ đàn ông không chăm lo được cho con cái tốt như phụ nữ, ngoài ra, cơ hội phát triển xã hội của đàn ông thường cao hơn. Vì vậy đàn ông nên là trụ cột về tài chính cho cả nhà”, anh nhận định.

Trung Hiếu cảm thấy áp lực, nhưng anh khó có thể dùng một tính từ để mô tả về sự mệt mỏi của mình. Anh cho biết thường ngủ ít hơn, không có nhu cầu chăm sóc riêng cho bản thân. “Tôi không nghĩ đến việc sẽ chia sẻ với thành viên trong gia đình về vấn đề của mình vì không muốn tạo tâm lý tiêu cực cho ai, hoặc sẽ làm cho vợ cảm thấy nặng theo. Ngoài thỉnh thoảng đi café với bạn bè, tôi không nghĩ mình có những cách hiệu quả để thoát khỏi áp lực”.

Mạnh Hùng (27 tuổi, Ninh Bình) cũng thừa nhận cảm thấy áp lực gia đình gia tăng rõ rệt sau khi kết hôn. “Tôi cảm thấy khó khăn để cân bằng giữa kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn cho gia đình, vừa phải xoay sở cho những sinh hoạt chất lượng cuộc sống đời thường, vừa phải hướng đến những mục tiêu lớn và lâu dài. Dù khả năng tài chính giữa vợ và chồng là 50 – 50 tôi vẫn nghĩ đàn ông nên gánh nhiều trách nhiệm hơn. Sau khi cưới, phụ nữ phải sinh con, chăm con, vừa phải lo công việc, nên những trách nhiệm xã hội, tài chính, đàn ông nên đảm nhiệm”.

Theo ISDS, nam giới Việt Nam thường có xu hướng cho rằng bổn phận trước nhất của họ là nuôi sống gia đình. Chính vì vậy, tài chính và sự nghiệp là hai vấn đề gây áp lực lớn nhất cho nam giới cả ở nông thôn và đô thị. Gần một phần tư số người tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy áp lực trong cuộc sống, trong đó có hơn 80% cảm thấy bị áp lực về tình trạng tài chính, và gần 70% bị áp lực về sự nghiệp.

Những áp lực này có thể gây ra những tác động tiêu cực lên sức khỏe tâm thần của nam giới, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 18 – 29. Gần 70% số người trong nhóm này hỏi cho biết họ thường xuyên cảm thấy mệt mọi và chán nản, cô đơn và lạc lõng, 15,5 % nói rằng “cuộc đời là một sự thất bại”.

Có khoảng 3% nam giới tham gia phỏng vấn cho biết họ có ý định tự tử trong vòng 12 tháng gần nhất. Tỷ lệ này tăng tới 5,4% ở nhóm 18 – 29 tuổi vì đây là nhóm gặp áp lực lớn về xây dựng gia đình, sự nghiệp, áp lực còn lớn hơn với những người sống ở khu vực đô thị với mức sống đắt đỏ và sự cạnh tranh cao. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về Việt Nam, tỷ lệ tự tử ở nam giới đã gia tăng trong những năm gần đây và cao hơn gấp 3 lần tỷ lệ này ở phụ nữ.

Các diễn giả tham gia eBox, phát sóng ngày 12-14/1/2023.

Các diễn giả tham gia eBox, phát sóng ngày 12-14/1/2023.

Đàn ông thường gặp khó khăn trong việc giải bày và chia sẻ về áp lực trong cuộc sống. Vì vậy, để giúp nam giới xác định và vượt qua những vấn đề về tâm lý, eBox tổ chức chuyên đề “SuccessMan – Từ áp lực tới thành công”. Chương trình có sự tham gia của hàng loạt diễn giả nổi tiếng như: Hiếu PC, Đinh Tiến Dũng (giáo sư Xoay), tiến sĩ Khuất Thu Hồng, PGS.TS Trần Thành Nam. Độc giả sẽ có góc nhìn đồng cảm về những khó khăn mà đàn ông thường gặp phải, từ đó có một chiến lược đối mặt và vượt qua áp lực một cách hiệu quả. Chương trình phát sóng liên tiếp trong ba ngày 12 -14/1/2023.

Chương trình bắt đầu mở bán vé từ 21/12/2022. Mức giá ưu đãi 199.000 đồng khách hàng mới và 149.000 đồng cho khách hàng cũ. Độc giả quan tâm có thể đăng ký tại đây.

Thảo Miên

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/dan-ong-viet-truoc-ap-luc-tru-cot-gia-dinh-4553640.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện