Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Cách đóng bảo hiểm khi làm việc ở nhiều nơi

Cách đóng bảo hiểm khi làm việc ở nhiều nơi

Tôi đang ký hợp đồng lao động dài hạn với một đơn vị nhưng chuẩn bị làm bán thời gian có hợp đồng với công ty khác. Vậy, bảo hiểm xã hội và y tế được đóng thế nào? (Thanh Quyên, 30 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn! Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều bên nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Nếu người lao động có từ 2 hợp đồng lao động cùng lúc với nhiều đơn vị khác nhau, sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội theo hợp đồng đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất, đóng bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng.

Với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền tương đương với mức đóng các bảo hiểm trên theo quy định.

Do đó, người sử dụng lao động và người lao động cần căn cứ vào tính chất công việc để thực hiện giao kết hợp đồng lao động cho phù hợp. Ngoài ra, đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, công ty có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ lương của họ một khoản tiền tương đương.

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết. Mức lương ghi trên hợp đồng lao động phải theo mức lương theo thời gian làm việc bình thường theo quy định nêu trên. Căn cứ vào mức lương tính theo thời gian làm việc bình thường, hai bên sẽ xác định mức lương của thời gian làm việc thực tế để trả cho người lao động.

Thanh Thư

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/cach-dong-bao-hiem-khi-lam-viec-o-nhieu-noi-4584411.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện