Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Xuất khẩu điện thoại giảm khi Samsung hạ công suất

Xuất khẩu điện thoại giảm khi Samsung hạ công suất

Sản lượng và giá trị xuất khẩu điện thoại di động giảm gần 10% trong tháng 11 khi Samsung bắt đầu hạ công suất lần thứ hai trong năm.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, sản lượng điện thoại trong tháng 11 đạt khoảng 20,6 triệu chiếc, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 11 tháng, sản lượng mặt hàng này cũng giảm hơn 7%.

Xét về giá trị xuất khẩu, nhóm điện thoại và linh kiện trong tháng 11 ghi nhận khoảng 5 tỷ USD, giảm 7,4% so với tháng 11/2021. Đây là tháng thứ ba liên tiếp giá trị xuất khẩu nhóm hàng này đi lùi.

Hầu hết điện thoại thông minh được sản xuất tại Việt Nam đều dành cho thị trường phương Tây. Thông thường, sản lượng đều tăng trong những tuần trước Giáng sinh, nhưng với áp lực lạm phát đè nặng nhu cầu của người tiêu dùng trong năm nay, các hãng điện thoại đều hạn chế sản xuất. Ở Mỹ, lạm phát có hạ nhiệt so với mức đỉnh 9,1% nhưng hiện vẫn còn quanh mức 7,7%. Trong khi đó, lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang là 10%…

Tại Việt Nam, Samsung là đơn vị đóng góp lớn cho tổng kim ngạch xuất khẩu khi thường chiếm một nửa sản lượng điện thoại thông minh được sản xuất mỗi năm. Riêng 6 tháng đầu năm nay, hãng này xuất khẩu hơn 34 tỷ USD, chiếm hơn 18% tổng kim ngạch toàn quốc. Samsung đã đầu tư khoảng 18 tỷ USD vào sáu nhà máy ở Việt Nam, ít nhất hai trong số đó tập trung vào sản xuất điện thoại thông minh.

Xuất khẩu mặt hàng này giảm phù hợp với thông tin Reuters từng nêu rằng nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc đã cắt giảm sản lượng điện thoại thông minh tại Việt Nam lần thứ hai trong năm nay. Hồi đầu tháng 11, một nguồn tin trong ngành này cho biết Samsung “đã cắt giảm sản lượng đáng kể” một lần nữa sau khi thu hẹp hoạt động tại Việt Nam trong nửa đầu năm do đại dịch.

Không chỉ nhóm hàng điện thoại và các thiết bị điện tử, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng giảm so với cùng kỳ 2021. Cơn “gió nghịch mùa” suy thoái kinh tế toàn cầu khiến tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 11 giảm 8,4% xuống còn gần 29,2 tỷ USD. Nhập khẩu cũng giảm 7,3%.

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng hóa trong tháng 11 có dấu hiệu chững lại so với tháng trước nhưng Việt Nam vẫn có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên một tỷ USD, chiếm gần 94% tổng kim ngạch xuất khẩu (có 8 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD). Trong đó, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tăng ở mức hai con số và đạt trên 49 tỷ USD – cao nhất từ trước tới nay.

Tính chung 11 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt hơn 673,8 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam xuất siêu 10,6 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái con số này chỉ 0,6 tỷ USD.

Bộ này cho biết sẽ phát huy vai trò của hệ thống cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để mở rộng, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu; tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới và cảnh báo sớm nguy cơ các vụ kiện phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp.

Tất Đạt

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/xuat-khau-dien-thoai-giam-khi-samsung-ha-cong-suat-4544403.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện