Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Xe nông sản lên cửa khẩu tăng cao

Xe nông sản lên cửa khẩu tăng cao

Xe chở nông sản, trái cây xuất sang Trung Quốc tái diễn cảnh xếp hàng chờ do lượng lớn container cùng đổ về các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Hiện vào vụ thu hoạch các loại trái cây xuất sang Trung Quốc như sầu riêng, mít nên lượng xe từ các địa phương đổ về cửa khẩu tăng cao. Trong đó, nhiều xe lần đầu thông quan nên phải làm thủ tục lâu hơn thông thường. Việc này dẫn tới ách tắc cục bộ trong các ngày 27-29/3.

Ngoài ra, một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải bố trí 2-3 xe Việt Nam sang tải nhận hàng để đáp ứng quy định lưu thông, nên có lượng lớn xe không hàng di chuyển lên cửa khẩu, có thời điểm phải dừng đỗ trên quốc lộ 1A.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cho biết, lực lượng chức năng Việt Nam – Trung Quốc thống nhất tăng thời gian thông quan đến 19h, thậm chí hỗ trợ thông quan với hàng nhập khẩu đến 22h. Nhờ đó lượng xe tồn đã giảm đáng kể và số xếp hàng phần lớn là container rỗng, chờ nhận hàng từ phía Trung Quốc. Ban quản lý phối hợp với lực lượng chức năng điều tiết, phân luồng để đảm bảo các phương tiện lưu thông thuận tiện.

Xe container chở hàng hoá nối đuôi nhau ở Quốc lộ 1, chờ lên cửa khẩu, ngày 30/3. Ảnh: Trọng Tiến

Xe container chở hàng hoá nối đuôi nhau ở Quốc lộ 1, chờ lên cửa khẩu, ngày 29/3. Ảnh: Trọng Tiến

Đến tối 30/3 còn 743 xe chở hàng hoá xuất khẩu tồn tại cửa khẩu, phần lớn là xe nông sản. Trong đó số xe tồn tại cửa khẩu Hữu Nghị là 230 xe, Tân Thanh 480 xe, Cốc Nam 21 xe…

Lượng xe này đều được điều vào bãi tập kết trong cửa khẩu, chờ thông quan vào hôm sau và chưa ghi nhận xe phải quay đầu, đưa hàng về nội địa.

Tuy nhiên theo phản ánh từ các doanh nghiệp việc di chuyển của các xe hàng vẫn gặp khó khăn.

Trước tình trạng này, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các hiệp hội, ngành hàng thông báo cho doanh nghiệp giãn, giảm lượng xe hàng lên biên giới hoặc lựa chọn hình thức xuất khẩu khác. Việc này để tránh tình trạng ùn ứ khiến hàng hóa, nông sản hư hỏng, gây thiệt hại như những năm trước.

Tình trạng ùn tắc nông sản từng diễn ra nghiêm trọng khi dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2019, Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng dịch (2020 – 2022).

Bộ Công Thương từng nhận định, xuất khẩu theo phương thức trao đổi cư dân biên giới (tiểu ngạch) sang Trung Quốc là một trong những nguyên nhân khiến các cửa khẩu xảy ra hiện tượng ùn tắc. Bộ này khuyến nghị các doanh nghiệp chuyển sang xuất chính ngạch.

Tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 14/2018 về thương mại biên giới, Bộ Công Thương tính siết lại xuất khẩu tiểu ngạch từ đầu năm 2025, như một cách tránh tái diễn ùn ứ tại cửa khẩu, nhất là với Trung Quốc.

Anh Minh

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/xe-nong-san-len-cua-khau-tang-cao-4587716.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện