Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Thủ tướng yêu cầu gỡ khó quy định phòng cháy chữa cháy

Thủ tướng yêu cầu gỡ khó quy định phòng cháy chữa cháy

Bộ Công an, Xây dựng sẽ rà soát quy định phòng cháy chữa cháy để sửa đổi, đồng thời giảm mạnh thủ tục hành chính theo yêu cầu của Thủ tướng.

Quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) được doanh nghiệp nhìn nhận là bế tắc lớn thời gian qua. Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh phản ánh việc siết đột ngột cùng nhiều quy định cứng nhắc về PCCC khiến họ không xây, sử dụng được nhà xưởng hoặc thậm chí phải đóng cửa. Môi trường kinh doanh vì thế cũng bị ảnh hưởng.

Tối 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính ra công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tìm cách gỡ khó.

Công điện đánh giá việc triển khai mạnh công tác PCCC đã giúp kiềm chế, giảm thiểu số vụ, thiệt hại do cháy nổ gây ra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều công trình, cơ sở chưa đảm bảo điều kiện an toàn, tiềm ẩn nguy cơ mất rủi ro, phải dừng hoạt động. Điều này làm gián đoạn việc đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.

Để đảm bảo vừa tuân thủ quy định PCCC vừa không ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, người dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì cùng Bộ Xây dựng rà soát lại chính sách, pháp luật PCCC để sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất lên cấp cao hơn để chỉnh sửa. Bộ Xây dựng được giao rà soát các quy định trong đầu tư xây dựng nhà, công trình sản xuất, kinh doanh.

Trước 30/4, các đơn vị chức năng phải phân loại theo nhóm công trình, cơ sở có vướng mắc sau kiểm tra để kịp thời hướng dẫn người dân, doanh nghiệp khắc phục tổng thể vi phạm, thiếu sót PCCC.

Cả hai bộ được yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh, đồng thời cắt giảm thủ tục hành chính.

Người đứng đầu tại các địa phương cũng được giao xử lý ngay những bất cập trong quản lý nhà nước cũng như xử lý dứt điểm những vi phạm PCCC trong đầu tư xây dựng theo thẩm quyền để tháo gỡ vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Những khó khăn ngoài thẩm quyền, địa phương sẽ gửi kiến nghị lên Bộ Công an, Xây dựng để được hướng dẫn.

Trước đó, nhiều hiệp hội doanh nghiệp cho biết, các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới khi ban hành không phân biệt quy mô dự án, tính chất công trình, gây khó khăn, tăng chi phí tuân thủ với các đơn vị có quy mô nhỏ. Nhiều doanh nghiệp cũng cho hay dù gửi hồ sơ thiết kế cho cơ quan PCCC đã lâu nhưng không được duyệt cũng không có phản hồi; một số doanh nghiệp cũng bày tỏ mong nhận được hướng dẫn rõ liên quan đến việc kiểm định về sơn chống cháy để hoàn thiện hồ sơ.

Theo cộng đồng doanh nghiệp, một số tiêu chuẩn, dù cũ hay mới, không thực tế hoặc rất khó thực thiện. Ví dụ, quy định về “Kết cấu chịu lực được bọc bảo vệ bằng chất, vật liệu chống cháy” của Bộ Công an áp dụng theo tiêu chuẩn của Anh. Theo đó, các cột thép nhà xưởng phải bọc vật liệu chống cháy bằng vật liệu rỗng hoặc toàn bộ kết cấu thép phải sơn bằng loại sơn chống cháy, có chi phí cao trong khi thị trường Việt Nam chưa có loại sơn nào được cấp phép đủ điều kiện; Hoặc theo quy định của Bộ Xây dựng, hệ thống ống gió điều hoà từ yêu cầu bọc amiăng thành bọc thạch cao chống cháy có chi phí đắt đỏ; Hay những yêu cầu về khoảng cách tối thiểu để đảm bảo an toàn PCCC tại các đô thị có mật độ xây dựng cao như Hà Nội, TP HCM, doanh nghiệp rất khó để đáp ứng.

Đức Minh

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/thu-tuong-yeu-cau-go-kho-quy-dinh-phong-chay-chua-chay-4590072.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện