Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các doanh nghiệp Bỉ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nơi chính trị ổn định để bổ sung thị trường cho nhau.

Chiều 15/12, trước khi rời Bỉ, kết thúc chuyến công du đến châu Âu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng công chúa Bỉ Astrid đến dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ và gặp gỡ một số đối tác.

Theo Thủ tướng, Việt Nam – Bỉ có hai nền nông nghiệp phát triển với những sản phẩm có thể bổ sung cho nhau. Bỉ có bánh mỳ, lê, táo thì Việt Nam có gạo, xoài, nhãn, vải, thanh long… Việt Nam cũng là đối tác có quan hệ thương mại, đầu tư lớn nhất của các nước ASEAN ở Bỉ. Trong 10 tháng đầu năm, quan hệ thương mại hai chiều là 4 tỷ USD.

Hiện nay, Việt Nam triển khai đột phá lớn về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực. Trong đó, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư làm động lực phát triển kinh tế; lấy con người là trung tâm, mục tiêu trong các chính sách phát triển. Việt Nam luôn giữ được ổn định chính trị, bảo đảm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội.

Đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là tối tác tin cậy với tất cả các nước. “Chúng tôi là nơi tổ chức cuộc gặp giữa ông Trump và Kim Jong-un, kêu gọi các nước giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Đây là thế mạnh của Việt Nam để các nhà đầu tư yên tâm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cho biết, Việt Nam đi theo xu thế thời đại, tập trung vào đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, liên quan chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển hạ tầng cả cứng và mềm, hạ tầng số. Trong quá trình đầu tư, các bên sẽ cùng nhau phát hiện, xử lý vướng mắc, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Doanh nghiệp đầu tư theo hướng lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt - Bỉ chiều 15/12. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Bỉ chiều 15/12. Ảnh: Nhật Bắc

Cũng trong chiều 15/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Trung tâm IMEC tại thành phố Leuven, Vùng Flanders, một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao hàng đầu của Bỉ và của EU.

Flanders là một trong những vùng đứng đầu thế giới trong việc chi tiêu cho nghiên cứu phát triển, với 3,6% GDP dành cho lĩnh vực này. Vùng có 18 trường đại học, 4 trung tâm nghiên cứu chiến lược, trong đó có IMEC.

Ông Luc Van den hove, Chủ tịch Trung tâm cho biết IMEC (Interuniversity Microelectronics Center) thành lập năm 1984, là một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ chuyên về nghiên cứu và phát triển công nghệ số và công nghệ nano trong lĩnh vực điện tử. Ông khẳng định, IMEC là một trong những trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới với cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và hoạt động hợp tác với các công ty hàng đầu như Samsung, Intel, TMSC, Meta, Sony, Google, Apple, Microsoft…

Các lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm là thu nhỏ chip bán dẫn ứng dụng trong khoa học máy tính; năng lượng thông minh (hệ thống đường dẫn điện hiệu quả cao; sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời;…); nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; thành phố thông minh và ứng dụng internet vạn vật; hệ thống cảm biến hình ảnh; sức khỏe (chip não bộ, thiết bị y tế cho phi hành gia)…

IMEC được quản lý bởi hội đồng gồm doanh nghiệp trong ngành, chính quyền và các trường đại học Vùng Flanders. Tại TP Leuven của vùng Flanders, IMEC có cơ sở nghiên cứu và xử lý chất bán dẫn khoảng 12.000 ha. IMEC cũng có văn phòng và khu R&D tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Hà Lan, Mỹ, Trung Quốc… với khoảng 5.500 nghiên cứu viên từ 90 quốc gia. Bên cạnh nghiên cứu, IMEC cũng hỗ trợ doanh nghiệp về giấy phép, đào tạo, thử nghiệm…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hạ tầng, con người và kết nối là những yếu tố làm nên thành công của IMEC. Thủ tướng đề nghị IMEC tăng cường hợp tác, kết nối với Việt Nam với vai trò là một thị trường, nơi nghiên cứu và nền văn hóa có thể bổ sung cho thành công của IMEC, đồng thời giúp Việt Nam có thể có bước tiến nhanh chóng với tinh thần cùng thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Ông cho rằng, việc hợp tác phải có bắt đầu thì mới có thể về đích, đề nghị hai bên hợp tác với lộ trình, bước đi phù hợp, từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Bỉ từ 13 đến 15/12, theo lời mời của Thủ tướng Alexander De Croo. Trước đó, Thủ tướng đã thăm Luxembourg và Hà Lan trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu.

Hoàng Thùy

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/thu-tuong-keu-goi-doanh-nghiep-bi-dau-tu-vao-viet-nam-4548790.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện