Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ xây dựng Trung tâm công nghệ cao tại Hà Nội

Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ xây dựng Trung tâm công nghệ cao tại Hà Nội

Thủ tướng muốn Hà Lan hỗ trợ xây dựng Trung tâm công nghệ cao tại Hà Nội theo mô hình Brainport ở Eindhoven, phát huy vai trò nhà nước, viện – trường, doanh nghiệp.

Sáng 11/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm thành phố Eindhoven, thuộc tỉnh Bắc Brabant, Trung tâm công nghệ cao Brainport, gặp Phó thống đốc tỉnh Bắc Brabant Martijn van Gruijthuisen và làm việc với một số tập đoàn công nghệ cao của Hà Lan, trong đó có công nghệ vi mạch.

Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam – Hà Lan sau 50 năm đang phát triển tốt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, giáo dục đào tạo, đặc biệt là đối tác chiến lược về ứng phó biến đổi khí hậu. Nhiều mô hình hợp tác giữa các địa phương của hai nước đã cho kết quả tích cực như giữa thành phố Eindhoven, tỉnh Bắc Brabant với tỉnh Bình Dương, An Giang…

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cho biết rất ấn tượng với ba mô hình của Hà Lan như Airport (cảng hàng không), Seaport (cảng biển) và mô hình Brainport tại BIC với tinh thần “không gian truyền cảm hứng cho đổi mới sáng tạo mở”. Hà Lan từ một nước nông nghiệp phát triển thành một nước công nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, dịch vụ thông minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trung tâm công nghệ cao Brainport sáng 11/12. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trung tâm công nghệ cao Brainport sáng 11/12. Ảnh: Nhật Bắc

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là những mô hình, cách làm, bước đi khôn ngoan, đúng đắn mà Việt Nam với nhiều điểm tương đồng cần tham khảo, học tập kinh nghiệm. “Chúng tôi đang thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đề nghị Hà Lan hỗ trợ Việt Nam xây dựng một Brainport tại Hà Nội theo mô hình Brainport tại Eindhoven với quy hoạch, cơ chế, chính sách phù hợp, phát huy vai trò của ba nhà gồm nhà nước, viện – trường và doanh nghiệp, huy động các nguồn lực, trong đó có sự chung tay của các doanh nghiệp lớn từ châu Âu”, ông Chính nói.

Trung tâm công nghệ cao Brainport, thành phố Eindhoven (Brainport Eindhoven) được thành lập từ những năm 1990 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế. Đây là Trung tâm thông minh đổi mới sáng tạo với hệ thống công nghệ cao, bán dẫn, giải pháp tiên tiến. Nơi đây có mạng lưới cung cấp cho 120 công ty. Các công ty hợp tác, chia sẻ thế mạnh và chuyên môn cho nhau. Để giảm chi phí cho khách hàng, Trung tâm này cung cấp chuỗi cung ứng toàn diện bao gồm thiết kế, kỹ sư, sản xuất…

Thủ tướng cho rằng, Brainport tại Hà Nội cần đặt trọng tâm vào thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, đi đúng hướng vào các ngành mới nổi như chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn; đồng thời giải quyết các vấn đề của Việt Nam như định hướng phát triển nông nghiệp, các vấn đề liên quan tới Đồng bằng sông Cửu Long, xóa đói giảm nghèo… bằng các thành quả đổi mới sáng tạo.

Yếu tố có ý nghĩa quyết định trong thành công của Brainport ở Hà Nội theo Thủ tướng là vấn đề con người. Do đó, ông cũng đề nghị Hà Lan giúp đỡ đào tạo nhân lực chất lượng cao, đào tạo về ý tưởng, cách quản trị, nâng cao năng lực tổ chức thực thi, xây dựng chính sách hợp tác quốc tế…

Thủ tướng hy vọng sau chuyến thăm này, hai bên sẽ đưa mối quan hệ lên tầm cao mới, bao trùm, bền vững, xuyên suốt hơn, trong đó có quan hệ giữa Brainport với trung tâm đổi mới sáng tạo và với các tỉnh, nhân 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Hans Duisters, nhà sáng lập Sioux technologies tại buổi trò chuyện với Thủ tướng tại Trung tâm công nghệ cao Brainport. Ảnh: Hoàng Thùy

Ông Hans Duisters, nhà sáng lập Sioux technologies tại buổi trò chuyện với Thủ tướng tại Trung tâm công nghệ cao Brainport. Ảnh: Hoàng Thùy

Ông Hans Duisters, nhà sáng lập Sioux technologies cho biết rất ấn tượng trước bài phát biểu của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, nói rằng công việc của Thủ tướng là phục vụ lợi ích của người dân Việt Nam và người dân thế giới. “Đó là tư duy vượt qua biên giới quốc gia. Tư duy của tôi khi sáng lập công ty cũng mong muốn làm thế giới tốt đẹp hơn với công nghệ đột phá và cấp tiến”, ông nói.

Theo nhà sáng lập Sioux, công ty chuyên cung cấp thiết bị hàng đầu cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đã có mặt ở TP HCM, Đà Nẵng. Ông đánh giá cao và tự hào vì được phát triển các giải pháp công nghệ ở Việt Nam, cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam hết mình trong những nỗ lực sắp tới.

Phó thị trưởng tỉnh Bắc Brabant, ông Martijn van Gruijthuijsen (phụ trách các vấn đề kinh tế, tài chính, tri thức và phát triển tài năng) cho biết Brabant là ngôi nhà của các giải pháp thông minh của châu Âu, nơi tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội mà thế giới hôm nay và mai sau đang phải đối mặt.

Theo ông, Hà Lan cũng đang cảm nhận được hậu quả của biến đổi khí hậu nên việc chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh và sạch là cấp thiết. Tuy nhiên, Chính phủ không thể làm điều đó một mình mà cần các tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vì vậy, mô hình hợp tác ba Nhà (Triple Helix) đã được hình thành, gồm doanh nghiệp, viện – trường và chính phủ, trong đó Chính phủ có nhiệm vụ tạo điều kiện và thúc đẩy các doanh nghiệp tập trung vào đổi mới sáng tạo. “Chúng tôi luôn hướng ra ngoài biên giới khu vực của mình, tới các đối tác tiềm năng ở châu Âu và ngoài khu vực”, ông Martijn van Gruijthuijsen nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm quan Trung tâm công nghệ cao Brainport. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm quan Trung tâm công nghệ cao Brainport. Ảnh: Nhật Bắc

Tỉnh Bắc Brabant là trung tâm khoa học – công nghệ hàng đầu châu Âu – được mệnh danh là Nhà máy của các giải pháp thông minh nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và thách thức toàn cầu trong tương lai, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi xanh.

Thành phố Eindhoven là trung tâm của tỉnh Bắc – Brabant, là thành phố thông minh và trung tâm công nghệ lớn của châu Âu; đồng thời là trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm kinh tế, nghiên cứu và giáo dục đại học lớn của Hà Lan. Eindhoven là cái nôi của các tập đoàn lớn trên thế giới như Philips, Daf Trucks, Brabantia…, hơn 1.300 công ty đa quốc gia và 19.200 nhà nghiên cứu. Những sản phẩm thế mạnh của thành phố là phụ kiện ôtô, sản xuất chip điện tử, điện tử, quy hoạch phát triển đô thị và công nghệ thông minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Luxembourg, bắt đầu thăm chính thức Hà Lan từ chiều 10/12 theo lời mời của Thủ tướng Mark Rutte. Trong chuyến công du châu Âu, Thủ tướng cũng sẽ thăm Bỉ và dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU tại Brussels ngày 14/12.

Hoàng Thuỳ

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/thu-tuong-de-nghi-ha-lan-ho-tro-xay-dung-trung-tam-cong-nghe-cao-tai-ha-noi-4546921.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện