Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Thống đốc: Ba bài toán khó của ngành ngân hàng đã được giải

Thống đốc: Ba bài toán khó của ngành ngân hàng đã được giải

Bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng năm 2022 thật sự khó khăn nhưng ba bài toán khó về tín dụng, tỷ giá và thanh khoản hệ thống đã phần nào được hoá giải.

Nội dung trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nêu tại hội nghị ngành ngân hàng, ngày 28/2. Bà Hồng cho biết, năm nay, ngành ngân hàng đứng trước nhiều thách thức do tác động cộng hưởng bởi những biến động phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước.

Kinh tế toàn cầu chứng kiến lạm phát gia tăng, giá dầu, nguyên vật liệu tăng cao, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đều thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh, mạnh, khiến lãi suất toàn cầu và đồng đôla Mỹ liên tục đi lên.

Trong nước, sau đại dịch Covid 19, sản xuất kinh doanh phục hồi nhưng vẫn còn khó khăn. Thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đều gặp khó, niềm tin của nhà đầu tư suy giảm đã tạo áp lực rất lớn đối với việc điều hành chính sách tiền tệ.

Thống đốc chỉ ra ba bài toán khó của ngành ngân hàng năm 2022. Thứ nhất, làm thế nào để điều hành chính sách tín dụng hỗ trợ kinh tế trong khi phải đảm bảo an toàn hệ thống trong bối cảnh một số chỉ tiêu tiền tệ như tỷ lệ tín dụng/huy động vốn và dư nợ tín dụng/ GDP đã và đang ở ngưỡng cảnh báo.

Bài toán khó thứ hai là ổn định thị trường ngoại hối khi nền kinh tế có độ mở cửa lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, USD tăng giá mạnh, Việt Nam đang trong giai đoạn giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ của phía Mỹ.

Một nhiệm vụ khác khá quan trọng là phải ổn định được thị trường tiền tệ và thanh khoản hệ thống khi chịu tác động bởi sự cố SCB và niềm tin thị trường suy giảm.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị 28/2. Ảnh: VGP.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị 28/2. Ảnh: VGP

Trước tình thế khó khăn đó, bà Hồng cho biết, bằng sự ứng phó linh hoạt, dựa trên diễn biến tình hình, cân nhắc thời điểm, liều lượng phù hợp của từng công cụ đã giúp hoá giải ba bài toán này.

Kết quả, theo Thống đốc, lạm phát ở mức thấp (bình quân 3,2%), tăng trưởng kinh tế phục hồi ở mức cao (khoảng 8%). Ngoài ra, thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định khi tiền đồng đến ngày 27/12 mất giá khoảng 3,8%, mặt bằng lãi suất tăng khoảng gần 1% một năm, mức tăng thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Trong kỳ báo cáo tháng 11/2022, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết ngành ngân hàng sáng 28/12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết ngành ngân hàng sáng 28/12. Ảnh: VGP

Có mặt tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận một số kết quả của ngành ngân hàng. Trong năm tới, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất với ngành ngân hàng là bảo đảm an ninh tiền tệ, an toàn hệ thống. Ngoài ra, ngành này phải đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm thanh khoản thông suốt của hệ thống trong bất cứ tình huống nào, đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu điều hành cân bằng, hợp lý giữa tỷ giá với lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát với thúc đẩy tăng trưởng, giữa lãi suất và lạm phát, vừa bảo đảm thanh khoản, tăng trưởng tín dụng hợp lý, an toàn hệ thống, vừa góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kiên quyết không để thiếu vốn cho nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngân hàng trong năm 2023 và thời gian tới là rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang, Thủ tướng cho biết. “Miệng nói, tay làm, tai lắng nghe, đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện, thực hiện có hiệu quả, vì lợi ích quốc gia”, Thủ tướng nói.

Quỳnh Trang

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/thong-doc-ba-bai-toan-kho-cua-nganh-ngan-hang-da-duoc-giai-4553747.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện