Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Thiếu hơn một triệu tấn than cho cấp điện

Thiếu hơn một triệu tấn than cho cấp điện

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chủ động được 600.000 tấn than, nhưng các nhà máy khác của EVN thiếu khoảng 1 triệu tấn cho sản xuất điện tháng 6 và 7.

Thông tin trên được nêu tại buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Đông Bắc về tình hình cấp than tháng 6 và 7, ngày 12/6. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh miền Bắc đang trong tình trạng thiếu điện, phải cắt giảm ở nhiều địa phương.

EVN cho biết theo kế hoạch huy động các tháng 6 và 7, sản lượng dự kiến của các nhà máy nhiệt điện sử dụng than antracite khoảng 12,33 tỷ kWh, tương ứng với nhu cầu than cần sử dụng là 6,03 triệu tấn.

Than cấp cho điện tại một nhà máy ở Quảng Ninh. Ảnh: Anh Minh

Than cấp cho điện tại một nhà máy ở Quảng Ninh. Ảnh: Anh Minh

Tuy nhiên, khối lượng theo hợp đồng đã ký với Tập đoàn than – khoán sản Việt Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc là 4,38 triệu tấn, còn thiếu hơn 1,64 triệu tấn so với kế hoạch. Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tổng công ty Phát điện 3, Genco 3) chủ động bổ sung được 600.000 tấn. Như vậy, lượng than còn thiếu cho điện trong hai tháng khoảng 1 triệu tấn cho các nhà máy còn lại của EVN, phân bổ 600.000 tấn trong tháng 6 và 400.000 tấn tháng 7.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nhìn nhận thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài ở miền Bắc, kèm theo điều kiện thủy văn không thuận lợi nên dự kiến các nhà máy nhiệt điện (than, dầu, khí) sẽ huy động rất cao.

Để đảm bảo than cho phát điện trong cao điểm còn lại mùa khô năm nay, EVN đề nghị Tổng công ty Đông Bắc thực hiện cung cấp than theo đúng hợp đồng đã ký (4,38 triệu tấn), và cấp bù khối lượng than còn thiếu theo hợp đồng ngay trong tháng 6.

Trước những khó khăn của tình hình cung ứng điện, Đại tá Đỗ Mạnh Khảm, Tổng giám đốc Tổng công ty Đông Bắc cho biết đơn vị này sẽ thực hiện các giải pháp để đảm bảo nguồn nhiên liệu cấp cho EVN, đặc biệt trong các tháng còn lại của mùa khô năm 2023.

EVN cũng đề nghị tìm kiếm các giải pháp để bổ sung thêm lượng than cấp cho điện theo nhu cầu huy động các tháng sắp tới, trong đó giảm than cấp cho các khách hàng tiêu dùng khác để tăng lượng cấp cho sản xuất điện.

Tháng 5, Tổng công ty Đông Bắc đã cấp 687.560 tấn than cho các nhà máy của EVN, chưa bao gồm 5% khối lượng tăng thêm theo biên bản làm việc giữa các tập đoàn ngày 9/5. Từ đầu tháng 6 đến nay, Tổng công ty Đông Bắc đã cấp 147.000 tấn, bằng 21,4% khối lượng hợp đồng.

Thủy điện – một trong hai nguồn điện chính cung ứng cho miền Bắc đang sụt giảm huy động do hạn hán, các hồ thủy điện cạn nước. Theo Bộ Công Thương, hiện có nhiều nhà máy thuỷ điện phải dừng phát điện, trong đó 5 nhà máy ở miền Bắc phải dừng là Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang. Đây là lý do gây thiếu hụt công suất điện cho miền Bắc khoảng 5.000 MW.

Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố khi huy động ở mức cao, cũng ảnh hưởng tới phát điện.

Bộ Công Thương cho hay miền Bắc sẽ thiếu 30,9-50,8 triệu kWh một ngày, và nguy cơ thiếu điện tại hầu hết giờ trong ngày. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo các hồ thủy điện còn “khát” nước trong 10 ngày tới khi lưu lượng nước về hồ rất thấp.

Anh Minh

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/thieu-hon-mot-trieu-tan-than-cho-cap-dien-4616819.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện