Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Rau xanh đắt gấp đôi sau Tết

Rau xanh đắt gấp đôi sau Tết

Hôm nay, giá rau xanh tại các chợ dân sinh vẫn tăng mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi so với ngày thường.

Ghi nhận của VnExpress ngày 27/1 (mùng 6 Tết) cho thấy, các chợ dân sinh tại Hà Nội đã mở bán bình thường trở lại, người mua tấp nập. Các mặt hàng được bán chủ yếu là thực phẩm tươi sống, nhưng hút khách nhất vẫn là các quầy rau xanh.

Tại chợ Hà Đông, giá rau xanh sau Tết vẫn đắt gấp đôi ngày thường. Chị Hà, một tiểu thương tại chợ này cho biết, hôm nay phần lớn các nhà hàng quán ăn mở cửa bán trở lại nên nhu cầu rau tăng, trong khi nguồn cung vẫn hạn chế do thời tiết lạnh và nhiều nhà vườn vẫn nghỉ Tết, chưa thu hoạch nhiều.

“Sáng đi chợ đầu mối có loại rau gần như cả chợ chỉ một hai hàng bán, tranh mua nên giá cao”, chị nói.

Tại chợ Nghĩa Tân, giá rau xanh cũng tăng hơn so với những ngày cận Tết Nguyên đán. Giá các mặt hàng rau, củ quả cao hơn 30-50%, thuỷ hải sản tươi sống tăng 20-30% so với ngày thường.

Chẳng hạn, mỗi kg bắp cải là 25.000 đồng, tăng gấp ba so với trước Tết. Rau cần cũng tăng từ 15.000 đồng lên 25.000 đồng một bó; rau cải xanh, rau muống đều tăng gấp đôi, lên 15.000 đồng mỗi bó. Súp lơ xanh tăng 10.000 đồng, từ 15.000 lên 25.000 đồng một chiếc. Cà chua cũng tăng từ 30.000 đồng lên 40.000 đồng một kg…

Bà Loan, tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho hay, thường sau Tết khoảng một tuần, mặt bằng giá rau xanh sẽ trở về như ngày thường. “Cứ phải sau ngày đi làm, thị trường mới dần trở lại giá ổn định”, bà cho hay.

Rau xanh sau Tết giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường, ngày 27/1. Ảnh: Phùng Minh

Rau xanh sau Tết giá vẫn đắt gấp đôi ngày thường, ngày 27/1. Ảnh: Phùng Minh

Tại TP HCM, lượng hàng thực phẩm, rau xanh, trái cây về các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn… tiếp tục tăng so với những ngày đầu Tết Nguyên đán, nhưng cũng chỉ bằng 30-50% ngày thường.

Giá bán buôn các mặt hàng tại chợ Bình Điền (TP HCM) tương đối ổn định, riêng hải sản tăng 10-30%, có mặt hàng như cá kèo, tôm sú, ốc Hương tăng khoảng 40%… Như tôm sú tăng 110.000 đồng, từ 280.000 lên 390.000 đồng một kg; ốc Hương Phan Ri tăng từ 380.000 lên 490.000 đồng một kg…

Còn tại chợ đầu mối Thủ Đức, rau xanh tăng giá phổ biến 3.000-10.000 đồng một kg. Riêng bông cải trắng, bông cải xanh hay đậu cove trắng… tăng gấp rưỡi so với thời điểm cận Tết. Mỗi kg đậu cove đắt thêm 10.000 đồng, lên 30.000 đồng một kg; cải xanh 23.000 đồng, tăng 13.000 đồng; hay hành đỏ Vĩnh Châu 60.000 đồng một kg, đắt thêm 20.000 đồng mỗi kg…

Theo Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), từ mùng 4 Tết, giá rau xanh tại Hà Nội và nhiều địa phương phía Bắc tăng mạnh do nhu cầu người dân tăng và thời tiết chuyển lạnh sâu, ảnh hưởng tới nguồn cung. Song cơ quan này cho rằng đây chỉ là biến động cục bộ và giá rau tươi sẽ sớm trở lại như bình thường trong các ngày tới khi cung cầu ổn định.

Hôm nay, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã mở cửa bán lại với khung giờ phục vụ như ngày thường. Theo ghi nhận tại một số siêu thị Co.opmart, Winmart, Topsmarket… sức mua tăng trở lại, tiêu thụ nhiều vẫn là các loại rau củ quả, trái cây. Giá bán các loại thực phẩm, rau xanh ổn định so với trước Tết nhờ các chương trình khuyến mãi bình ổn giá của các hệ thống bán lẻ.

Để bình ổn giá cả sau Tết, Cục Quản lý giá đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả; chủ động các giải pháp bình ổn thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu phù hợp, nhất là mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt gia cầm, thủy hải sản, rau xanh…

Anh Minh

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/rau-xanh-dat-gap-doi-sau-tet-4563852.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện