Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

‘Novaland có 32.000 tỷ ở ngân hàng nhưng không thể trả nợ’

‘Novaland có 32.000 tỷ ở ngân hàng nhưng không thể trả nợ’

Novaland nói không thể thanh toán nợ đến hạn dù có tiền trong tài khoản, do bị ngân hàng giữ lại khoản thu từ khách hàng làm tài sản đảm bảo bổ sung.

Trong một kiến nghị gửi Thủ tướng cuối tháng 11, Tập đoàn Novaland đề cập những vướng mắc trong triển khai các dự án bất động sản. Theo họ, tình trạng ách tắc pháp lý đang tạo tâm lý bất an cho người dân, môi trường đầu tư, ngân hàng.

Novaland cũng dẫn chứng, đa số các ngân hàng, ngoài tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, đều giữ lại tiền thu từ khách hàng của Novaland làm tài sản đảm bảo bổ sung. Do đó, dù có khoảng 32.000 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng, tập đoàn này cho biết “không có tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn”.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cho biết, đã đề nghị Bộ trưởng Xây dựng, thường trực Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản, xem xét kiến nghị khẩn này.

Sáng 28/12, nói với VnExpress, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đang phân loại các nhóm vấn đề của Novaland.

“Nội dung thuộc thẩm quyền địa phương, bộ ngành nào sẽ được chuyển cho địa phương, bộ ngành đó. Tổ sẽ đôn đốc giải quyết”, ông nói và thông tin thêm “đã gửi tương đối nhiều vấn đề” để các đơn vị tìm cách gỡ vướng cho doanh nghiệp.

Trong đơn gửi Thủ tướng, Novaland kiến nghị chỉ đạo các địa phương tháo gỡ vướng mắc, giúp tập đoàn sớm hoàn thiện pháp lý dự án.

Như tại Bình Thuận, doanh nghiệp xin Bộ Tài chính đề cử một công ty giúp định giá tiền sử dụng đất dự án Nova World Phan Thiết. Do không có công ty thẩm định nào tham gia, Novaland không đóng được tiền sử dụng đất, không phát hành được hợp đồng mua bán, không làm được sổ đỏ cho khách.

Tại Đồng Nai, Novaland kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tỉnh hoàn thành đồ án điều chỉnh quy hoạch chung 1/5.000 làm căn cứ điều chỉnh quy hoạch chung 1/500 của khu đô thị Aqua City, giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục pháp lý dự án.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu là các vấn đề về gia hạn chủ trương đầu tư, thời gian sử dụng đất cho các dự án đang triển khai.

Còn tại TP HCM, công ty này đề nghị tháo vướng mắc pháp lý cho 64 dự án, trong đó có 23 dự án do Novaland đầu tư bị ách tắc.

Chia sẻ với VnExpress, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, tính đến tháng 12, thành phố có danh sách hơn một trăm các dự án đang vướng mắc pháp lý chờ tháo gỡ, trong đó Novaland là doanh nghiệp có nhiều dự án rơi vào danh sách này nhất.

Các nội dung vướng mắc rất nhiều loại, có thể phân ra các dạng như về quy hoạch và thủ tục liên quan đất đai, vướng mắc về tiền sử dụng đất và liên quan đến thủ tục đầu tư và xây dựng dự án, thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người mua, các dự án chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp… Nhiều nhất là hàng chục dự án liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người dân, tính tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp… Tuy nhiên, theo ông Châu, hiện nhóm các dự án bị tắc pháp lý này chỉ được thành phố và trung ương xem xét tìm hướng tháo gỡ từng bước chứ chưa giải quyết dứt điểm.

Trước đó, doanh nghiệp cho biết, những biến động cả trong và ngoài nước, dịch bệnh, chính sách thắt chặt tín dụng, đã gây rủi ro hệ thống không thể chống đỡ với các doanh nghiệp ngay cả nhóm đầu ngành. Tập đoàn vì thế đứng trước nhiều thách thức chưa từng có như ngân hàng dừng giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký; khách hàng không thể trả nợ tiền mua nhà; nợ tới hạn chưa có cơ chế giãn/ân hạn. Đơn vị này đã phải cắt giảm một nửa nhân sự, bán rẻ tài sản, giảm một phần hoạt động thi công những dự án lớn.

Đơn vị này cũng đề nghị tái cấu trúc mô hình kinh doanh, tái cơ cấu/gia hạn/ân hạn các khoản nợ trong vòng 2-3 năm, phù hợp với dòng tiền của doanh nghiệp mà không bị xem là nợ xấu; được chỉ định một ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm cổ phần chi phối cấp hạn mức tín dụng để tiếp tục thi công các dự án dở dang.

Novaland là một trong 8 tổng công ty thành viên của NovaGroup, tiền thân là Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Nhơn, do ông Bùi Thành Nhơn thành lập năm 1992.

Theo báo cáo tài chính quý III, Novaland đang có tổng tài sản xấp xỉ 260.000 tỷ đồng. Doanh thu chín tháng đầu năm đạt hơn 7.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.050 tỷ đồng. Vừa qua, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã có đợt điều chỉnh mạnh với 18 phiên giảm liên tiếp, khiến thị giá rơi từ vùng 70.000 đồng xuống 20.000 đồng.

Đức Minh – Vũ Lê

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/novaland-co-32-000-ty-o-ngan-hang-nhung-khong-the-tra-no-4553550.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện