Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Nhật Bản, Hà Lan tham gia siết nguồn cung chip của Trung Quốc

Nhật Bản, Hà Lan tham gia siết nguồn cung chip của Trung Quốc

Bloomberg cho biết Nhật Bản và Hà Lan sẽ cùng Mỹ hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận máy móc sản xuất bán dẫn tiên tiến.

Hôm nay (27/1), các quan chức Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản sẽ kết thúc đàm phán về những hạn chế mới trong khả năng tiếp cận máy móc sản xuất sản phẩm bán dẫn của các công ty Trung Quốc, theo nguồn tin giấu tên của Bloomberg. Kết quả sau đàm phán sẽ không được thông báo công khai.

Một số biện pháp chính được tiết lộ gồm tăng cường các hạn chế đối với hãng chip Hà Lan ASML, ngăn công ty này bán một số thiết bị như máy quang khắc chip bằng tia siêu cực tím cho Trung Quốc. Đây là thiết bị rất quan trọng để sản xuất một số loại chip tiên tiến. Nếu không có máy này, nỗ lực thiết lập dây chuyền sản xuất có thể bất khả thi. Phía Nhật Bản cũng sẽ đặt ra các giới hạn tương tự với Nikon.

Trụ sở ASML tại Veldhoven, Hà Lan. Ảnh: Bloomberg

Trụ sở ASML tại Veldhoven, Hà Lan. Ảnh: Bloomberg

Động thái của Hà Lan và Nhật Bản nằm trong một nỗ lực chung được chính quyền Biden công bố tháng 10/2022, nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc mua hoặc tự sản xuất các chất bán dẫn tiên tiến. Ba quốc gia tham gia siết cung chip này là nơi đặt trụ sở của các công ty sản xuất thiết bị ngành bán dẫn hàng đầu thế giới, gồm ASML (Hà Lan), Tokyo Electron (Nhật Bản) và Applied Materials (Mỹ).

Các nhà sản xuất thiết bị của Mỹ gần đây phàn nàn rằng hành động đơn phương của chính quyền Biden khiến các đối thủ cạnh tranh nước ngoài được lợi ở thị trường Trung Quốc. Đây vốn là thị trường lớn nhất của họ.

Ngay sau thông tin của Bloomberg, cổ phiếu của Tokyo Electron sáng nay mất đà tăng và quay đầu giảm khoảng 1%. Cổ phiếu hãng chip Trung Quốc cũng giảm, với SMIC mất 2,1% và Hua Hong Semiconductor mất 1,5%.

Nhân dân tệ cũng yếu đi 0,1% so với USD, xuống 6,7448 nhân dân tệ đổi một USD. Giá đồng tiền này đã lên đỉnh hai tuần nhờ các dấu hiệu du lịch và tiêu dùng phục hồi trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

“Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung đang leo thang và có thể làm suy yếu tâm lý của nhà đầu tư với đồng nhân dân tệ trong thời gian tới”, Fiona Lim, chiến lược gia ngoại hối tại Malayan Banking Berhard ở Singapore, cho biết.

Tháng 12/2022, Trung Quốc đã nộp đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới về đến các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Mỹ áp đặt. Nhật Bản cho rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả việc bị kiểm soát chip của họ.

CEO ASML Peter Wennink cũng cảnh báo rằng chiến dịch của Mỹ có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Theo ông, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Mỹ khởi xướng có thể thúc đẩy Bắc Kinh phát triển được công nghệ riêng về thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

Phiên An (theo Bloomberg)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/nhat-ban-ha-lan-tham-gia-siet-nguon-cung-chip-cua-trung-quoc-4563845.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện