Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu

VN-Index thủng mốc 1.000 điểm trong phiên đầu tuần bởi áp lực xả hàng ồ ạt của nhà đầu tư trong nước, qua đó mở ra khả năng điều chỉnh mạnh trở lại.

Trước tuần giao dịch cuối cùng của năm, nhiều nhóm phân tích cho rằng xu hướng hiện tại của thị trường chứng khoán là đi ngang trong biên độ hẹp 1.000-1.080 điểm trên nền thanh khoản tiếp. Dòng tiền được dự báo tiếp tục co lại khi khối ngoại đang trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và cuối năm, còn nhà đầu tư trong nước hạ tỷ trọng cổ phiếu để tránh rủi ro nhưng không đến mức xuất hiện những phiên bán tháo.

Một số chuyên gia với quan điểm lạc quan hơn còn kỳ vọng lực cầu bắt đáy mạnh dần khi VN-Index tiệm cận mốc tâm lý 1.000 điểm sẽ chấm dứt nhịp đi ngang, tạo đà cho thị trường đi lên.

Tuy nhiên, phiên hôm nay đang cho thấy diễn biến trái ngược hoàn toàn. Áp lực xả hàng được nhà đầu tư trong nước kích hoạt ngay sau giờ mở cửa và ngày càng mạnh lên, dẫn đến biên độ giảm của VN-Index không ngừng nới rộng.

Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM giao dịch trong sắc đỏ suốt phiên và khoảng 10 phút trước phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) thì thủng mốc 1.000 điểm. Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn bị ép xuống giá sàn và không còn bên mua càng khoét sâu vào chỉ số. VN-Index đóng cửa tại 985 điểm, mất hơn 35 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên điều chỉnh mạnh nhất trong vòng ba tuần qua, đồng thời chấm dứt một tháng hồi phục từ vùng đáy lên trên mốc 1.000 điểm.

Diễn biến VN-Index và chỉ số VN30 trong phiên 26/12. Ảnh chụp màn hình bảng giá VNDirect

Diễn biến VN-Index và chỉ số VN30 trong phiên 26/12. Ảnh chụp màn hình bảng giá VNDirect

Thị trường chìm trong sắc đỏ khi có hơn 380 cổ phiếu giảm điểm, trong đó gần 100 mã chạm sàn. Rổ VN30 có đến 8 mã mất hết biên độ gồm GVR, MWG, NVL, PDR, TCB, HPG, SSI và STB. Một số mã vốn hóa lớn khác như VIB, VPB, KDH, POW không giảm sàn nhưng biên độ giảm cũng hơn 5%.

Nhà đầu tư xả hàng mạnh ở nhóm bất động sản, đặc biệt là những mã mang tính đầu cơ và vừa trải qua sóng hồi phục mạnh vào đầu tháng như ITA, DIG, HQC… Nhóm này có khoảng 10 mã ghi nhận thanh khoản trên 100 tỷ đồng, nhưng hầu hết đều chốt phiên tại giá sàn. KOS – một cổ phiếu vốn hóa nhỏ – là trường hợp duy nhất thuộc nhóm bất động sản giữ được giá tham chiếu lúc đóng cửa.

Nhóm thép cũng chịu áp lực bán tháo quyết liệt khi tất cả đều mất hết biên độ. Trong đó, HPG bị nhà đầu tư trong nước bán mạnh nhất khiến giá chạm sàn 17.100 đồng nhưng bù lại được khối ngoại giải ngân ồ ạt.

Hôm nay, GAS đóng vai trò trụ đỡ khi là cổ phiếu vốn hóa lớn duy nhất ngược dòng thị trường tăng 1,1%.

Thanh khoản thị trường xấp xỉ 10.000 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 đóng góp gần phân nửa. Giữa lúc thị trường biến động mạnh, khối ngoại lại đẩy nhanh tốc độ gom hàng. Nhóm này mua hơn 1.300 tỷ đồng và bán ra chưa đến 900 tỷ đồng. Ngoài HPG thì những mã có nền tảng cơ bản tốt như VCB, MSN, VNM được khối ngoại giải ngân nhiều nhất.

Phương Đông

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/nha-dau-tu-ban-thao-co-phieu-4552850.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện