Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Một doanh nghiệp Việt kiện Amazon đòi 280 triệu USD

Một doanh nghiệp Việt kiện Amazon đòi 280 triệu USD

Gilimex, doanh nghiệp dệt may tại TP HCM, kiện khách hàng lớn nhất của họ là Amazon Robotics vì dừng đơn hàng đột ngột và đòi bồi thường 280 triệu USD.

Ngày 15/12, Công ty Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, GIL) công bố thông tin trên HoSE liên quan đến việc khởi kiện Amazon Robotics LLC (Amazon).

Theo Gilimex, Amazon là một trong những khách hàng của họ từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên đã thỏa thuận.

“Việc vi phạm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Do đó, nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty theo nội dung hai bên đã thỏa thuận, công ty đang tiến hành các thủ tục pháp lý có liên quan để khởi kiện Amazon”, Gilimex nêu.

Trong công bố thông tin này, Gilimex không đề cập cụ thể về vi phạm.

Tuy nhiên, ngày 14/12, Bloomberg dẫn đơn kiện cho biết Gilimex cáo buộc sàn thương mại điện tử này đột ngột thu hẹp các đơn hàng. Việc này khiến họ gặp tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô. Amazon là khách hàng lớn nhất của Gilimex với các đơn đặt hàng trị giá 146,6 triệu USD vào năm 2021. Công ty này đã từ chối các khách hàng lớn như IKEA, Columbia Sportswear để đáp ứng nhu cầu của Amazon.

Đồng thời, Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các cơ sở sản xuất để xây dựng kho chứa hàng hóa. Công ty đã tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy để sản xuất hơn một triệu đơn vị sản phẩm hàng năm. Hoạt động sản xuất cho Amazon tăng gấp 20 lần trong suốt 8 năm qua.

Gilimex cho biết có một thỏa thuận lâu dài với Amazon để có thể mua nguyên liệu, điều chỉnh công suất nhà máy và sắp xếp nhân viên nhằm đáp ứng sự tăng trưởng ngày càng mạnh của Amazon trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, vào tháng 4-5 vừa qua, Amazon đã “bất ngờ thay đổi và giảm nhu cầu dự kiến” trong thời gian còn lại của năm 2022-2023.

“Trong khi Amazon đạt được mức tăng doanh thu kỷ lục trong thời kỳ đại dịch, chủ yếu do sự bùng nổ về lượng đặt hàng trực tuyến của người tiêu dùng, thì ban lãnh đạo và người lao động của Gilimex đã mạo hiểm hàng ngày để lập kỷ lục đó theo đúng nghĩa đen”, Bloomberg trích đơn kiện của Gilimex.

Gilimex, tiền thân là Công ty Cung ứng hàng xuất khẩu quận Bình Thạnh được thành lập vào năm 1982, tự giới thiệu là một trong những công ty may và dệt gia dụng hàng đầu tại Việt Nam với một danh mục sản phẩm phong phú trong ngành sản xuất hàng dệt đa năng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu GIL đã ngay lập tức phản ứng với thông tin này. Mã này bị bán tháo ồ ạt trong phiên hôm nay, giảm kịch sàn xuống 26.250 đồng, với dư bán cuối phiên hơn 1,7 triệu đơn vị. So với mức đỉnh hồi đầu năm, thị giá GIL hiện đã giảm gần 70%.

Minh Sơn

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/mot-doanh-nghiep-viet-nam-tuyen-bo-kien-amazon-4548781.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện