Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Lạm phát khiến hành tím ở Phillipines đắt gấp ba thịt gà

Lạm phát khiến hành tím ở Phillipines đắt gấp ba thịt gà

Sản lượng trong nước giảm khiến giá hành tại Philippines tăng vọt, kéo lạm phát tháng trước lên đỉnh 14 năm.

Hành tím tại Philippines được bán với giá tới 650 peso (11,68 USD) một kg. Còn hành tây có giá 600 peso. Giá này cao gấp 3 lần thịt gà và đắt hơn 25% so với thịt bò, theo giá bán lẻ nông sản ngày 5/1 do Bộ Nông nghiệp Philippines ghi nhận.

Hành là nguyên liệu chủ chốt trong ẩm thực Philippines. Vì thế, sản phẩm này tăng giá là đòn giáng mạnh lên người tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ cuối năm.

Bộ Nông nghiệp Philippines đang lên kế hoạch nhập khẩu 22.000 tấn hành để tăng nguồn cung nội địa, khi giá nguyên liệu này đang kéo lạm phát lên đỉnh 14 năm. Đề xuất nhập khẩu được đưa ra trong một cuộc họp của Bộ Nông nghiệp nước này và sẽ được trình lên Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. để phê duyệt.

Đề xuất mua này “sẽ có hiệu quả trong một tháng và sẽ kéo giá xuống”, trợ lý bộ trưởng nông nghiệp Rex Estoperez cho biết. “Chúng tôi không thể ngồi im vì một trong những yếu tố kéo lạm phát lên là giá hành”, người này nói thêm.

Sản lượng trong nước giảm đã kéo giá hành lên cao, Estoperez giải thích. Lạm phát Philippines tháng 12 là 8,1%, cao nhất 14 năm. Hành đóng góp 0,3% lạm phát, tương đương gạo, chuyên viên thống kê quốc gia Dennis Mapa cho biết trong cuộc họp tháng trước.

Nửa số hành nhập khẩu sẽ được phân phối sang đảo Luzon. Phần còn lại chuyển đến Visayas và Mindanao. Dù vụ thu hoạch hành trong nước vẫn đang diễn ra, sản lượng được dự báo chỉ đạt đỉnh vào tháng 3-5.

Nhập khẩu hành cũng chỉ là “giải pháp tạm thời” và Philippines chưa có kế hoạch nhập khẩu thêm. Quốc gia này tiêu thụ khoảng 17.000 tấn hành một tháng. Bộ Nông nghiệp ước tính số hành nhập khẩu, nếu được chấp thuận, sẽ tới đây muộn nhất là trong tuần đầu tháng 2.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/lam-phat-khien-hanh-tim-o-phillipines-dat-gap-ba-thit-ga-4557932.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện