Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Kinh tế Đức tiến gần hơn tới suy thoái

Kinh tế Đức tiến gần hơn tới suy thoái

GDP Đức đã giảm trong quý IV/2022 – tệ hơn dự báo và làm dấy lên nguy cơ suy thoái tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Đức vừa công bố cho thấy GDP nước này giảm 0,2% quý cuối năm ngoái, ngược với dự báo hồi đầu tháng rằng GDP sẽ đi ngang. Việc này cũng đồng nghĩa nếu tăng trưởng âm thêm quý hiện tại, Đức sẽ rơi vào suy thoái.

Nhiều dấu hiệu trong vài tuần qua cho thấy niềm tin tại Đức đang tăng lên nhờ mùa đông ấm và các kho dự trữ khí đốt vẫn còn nhiều. Giá bán buôn khí đốt cũng đã giảm từ mức kỷ lục, làm dấy lên kỳ vọng lạm phát sớm hạ nhiệt.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn đang gây sức ép lên nhu cầu, được thể hiện qua tiêu dùng. Xu hướng này cũng hiện hữu tại Thụy Điển. Số liệu công bố sáng nay cho thấy nền kinh tế này bất ngờ co lại trong quý IV/2022.

Các hãng sản xuất, vốn đóng vai trò lớn trong kinh tế Đức, đang ghi nhận số đơn hàng giảm. Chính phủ Đức tuần trước dự báo tăng trưởng năm 2023 đạt 0,2%. Dù vậy, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck vẫn cảnh báo nguy cơ suy thoái và cuộc chiến Nga – Ukraine chưa chấm dứt.

Triển vọng của Đức hiện cũng vẫn thiếu chắc chắn. Lạm phát có thể kéo dài khi nhu cầu tăng lương lan rộng. Các công nhân bưu chính Đức vẫn đang đình công đòi tăng 15% lương. Công chức nước này cũng muốn tăng với mức 2 chữ số.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn cương quyết với chính sách thắt chặt tiền tệ để ghìm lãi suất. Tuần này, ECB được dự báo nâng lãi thêm 50 điểm cơ bản (0,5%). Họ đang thực hiện chiến dịch thắt chặt mạnh tay nhất lịch sử. Tác động của các biện pháp này đến nay vẫn chưa được phản ánh đầy đủ trong nền kinh tế.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/kinh-te-duc-tien-gan-hon-toi-suy-thoai-4564829.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện