Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Khu vực đồng euro rơi vào suy thoái

Khu vực đồng euro rơi vào suy thoái

Khu vực dùng đồng euro (eurozone) được xác định là suy thoái nhẹ sau khi tăng trưởng âm hai quý liên tiếp do giá năng lượng tăng vọt trong mùa đông năm ngoái.

Số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa cho biết GDP của eurozone giảm 0,1% trong quý I, tương đương mức giảm của quý IV/2022. Như vậy, về lý thuyết, với hai quý suy giảm liên tiếp, nền kinh tế của 19 nước dùng đồng tiền chung euro được xác định là suy thoái nhẹ.

Trước đó, cuộc thăm dò do Bloomberg thực hiện cũng ước tính sản lượng của châu Âu sẽ đình trệ vào giai đoạn đầu năm. Theo Eurostat, sự yếu kém trong quý I của khu vực này là do chi tiêu của chính phủ và hộ gia đình giảm. Hàng tồn kho đóng góp tiêu cực vào kết quả trên.

Dữ liệu từng quốc gia cho thấy Đức, cùng với Hy Lạp và Ireland chịu một cuộc suy thoái vào mùa đông. Trong khi, Estonia không tăng trưởng kể từ cuối năm 2021. Ba quốc gia khác gồm Litva, Malta và Hà Lan cũng suy giảm trong quý I.

Trên phạm vi toàn Liên minh châu Âu gồm 27 thành viên, GDP quý I đạt 0,1%, cải thiện từ mức -0,2% của quý IV/2022. Do vậy, toàn khối thoát được suy thoái.

Kết quả này sẽ giáng một đòn mạnh cho các chính trị gia và quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau khi họ liên tục nói rằng có thể được ngăn chặn suy thoái khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất kể từ khi đồng euro ra đời.

Tuy nhiên, với mức độ suy thoái nhẹ, các nhà hoạch định chính sách sẽ cảm thấy hàng tỷ euro viện trợ của họ dành cho các hộ gia đình đã có tác dụng. Bởi lẽ, những thiệt hại kinh tế nghiêm trọng mà họ lo ngại do ảnh hưởng từ xung đột Ukraine đã không xảy ra.

Theo các chuyên gia, kinh tế châu Âu quý hai có khả năng tăng trưởng dương trở lại nên các chính phủ sẽ tiếp tục giảm hỗ trợ tài chính. ECB cũng khó có khả năng thay đổi chính sách khi gần kết thúc chiến dịch tăng lãi suất và coi việc đánh bại lạm phát là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế bền vững.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu cũng nâng triển vọng tăng trưởng của khối lên mức 1,1% trong năm nay và 1,6% vào năm 2024. Lạm phát cũng có những tín hiệu tích cực. Mặc dù lạm phát vẫn cao gấp ba lần so với mục tiêu 2%, nhưng đã có hạ nhiệt nhiều hơn dự đoán vào tháng trước. Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đang ở mức vừa phải. Vì vậy, ECB vẫn sẽ tăng lãi suất tiền gửi thêm 25 điểm cơ bản lên 3,5% vào tuần tới.

Phiên An (theo Bloomberg)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/khu-vuc-dong-euro-roi-vao-suy-thoai-4615254.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện