Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm nay lên 8,1%, so với mức cũ là 7,6% với lý do “những thuận lợi nhờ mở cửa trở lại vẫn còn”.

Tại báo cáo kinh tế châu Á mới cập nhật, HSBC cho rằng 2022 là năm phục hồi bùng nổ, giúp Việt Nam nhiều khả năng tiếp tục là một trong những nước tăng trưởng vượt trội ở châu Á. Quý III, GDP tăng 13,7% so với cùng kỳ 2021 nhờ lĩnh vực bên ngoài vững vàng và nhu cầu trong nước mạnh mẽ.

Tuy nhiên, triển vọng dần bị phủ bóng từ những trở ngại về thương mại gia tăng. Sau khi tăng trưởng hơn 17% trong ba quý đầu năm, xuất khẩu đã giảm tốc nhanh trong tháng 10, và giảm đáng kể vào tháng 11. “Suy thoái kinh tế ở Mỹ càng khiến tình hình trở nên khó khăn hơn vì Mỹ là thị trường lớn nhất của nhiều mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam”, báo cáo nhận định.

Một điểm sáng tích cực là nhu cầu trong nước (một trong những động lực tăng trưởng kinh tế) phần nào đem tới cứu cánh, nhờ thị trường lao động tiếp tục phục hồi. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 2,3% tính tới quý III và dự báo còn giảm tiếp khi nhiều công việc tập trung trong lĩnh vực liên quan tới du lịch.

Cầu Thủ Thiêm 2 (cầu Ba Son), tháng 12/2022 và một góc khu vực quận Bình Thạnh, quận 1 của TPHCM phía xa. Ảnh: Quỳnh Trần

Cầu Thủ Thiêm 2 (cầu Ba Son), tháng 12/2022 và một góc khu vực quận Bình Thạnh, quận 1 của TPHCM phía xa. Ảnh: Quỳnh Trần

Dự báo cho năm sau, HSBC cho rằng các thách thức nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn, đặc biệt sau khi những hiệu ứng do mở cửa trở lại nhạt dần và tác động của lạm phát cao bắt đầu ảnh hưởng. Vì vậy, ngân hàng này dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 5,8%, so với mức cũ là 6%.

“Rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng của Việt Nam là những khó khăn trong thương mại ngày càng gia tăng. Việt Nam không tránh khỏi những tác động do đợt thương mại toàn cầu chậm lại đáng kể này, nói cách khác, giai đoạn ‘chững lại’ đã tới”, HSBC nhận định.

Bên cạnh đó, áp lực lạm phát đang mạnh hơn. Vì vậy, HSBC nâng dự báo lạm phát cho 2023 lên 4%, so với mức cũ là 3,7%. Điều này đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng tiếp tục chu kỳ thắt chặt, theo báo cáo.

Là ngân hàng trung ương cuối cùng ở ASEAN có động thái, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chủ động bắt kịp xu hướng chung nhằm đối mặt với tình hình VND yếu đi và lạm phát nhập khẩu tăng.

Trong tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp tăng lãi suất mỗi lần 100 điểm cơ bản, nâng lãi suất tái cấp vốn lên 6% vào cuối tháng 10. Các yếu tố bên ngoài đã trở nên thuận lợi hơn trong những tuần gần đây, với việc Fed nhiều khả năng giảm tốc độ điều chỉnh tăng lãi suất và áp lực tỷ giá dịu bớt.

Tuy nhiên, do lạm phát cơ bản tăng, HSBC dự báo lãi suất tái cấp vốn sẽ được nâng thêm 50 điểm cơ sở trong quý I và quý II/2023, nâng lãi suất tái cấp vốn lên 7% vào giữa năm 2023.

Viễn Thông

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/hsbc-nang-du-bao-tang-truong-viet-nam-4551395.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện