Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tăng vọt

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tăng vọt

Cuối năm 2022, giá thuê mặt bằng thuộc các trung tâm thương mại tại thành phố tăng 9-10% so với cùng kỳ 2021 và dự báo tiếp tục leo thang năm nay.

Báo cáo của các đơn vị tư vấn bất động sản cho biết thị trường mặt bằng bán lẻ năm 2022 đón hàng loạt thương hiệu quốc tế lẫn nội địa chạy đua đổ bộ vào các khu mua sắm ở TP HCM, nhu cầu lớn đã đẩy giá thuê tăng cao.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cho hay, trong quý cuối năm qua, giá thuê bình quân mặt bằng tại các trung tâm thương mại đang tiến gần đến mốc 50 USD mỗi m2 một tháng, tăng 9,1% so với cùng kỳ 2021. Đơn vị này công bố hàng chục thương hiệu thời trang, ẩm thực, mỹ phẩm, thể thao… đã gia nhập thị trường bán lẻ TP HCM năm 2022, chào sân thị trường nhiều cửa hàng mới tại các trung tâm mua sắm hiện đại.

Còn theo dữ liệu của Savills Việt Nam, thị trường mặt bằng bán lẻ năm ngoái ghi nhận chủ đầu tư của gần 40% dự án trung tâm thương mại đua nhau tăng giá thuê. Các tầng trệt có giá thuê tăng 10% theo năm, đạt 1.250.000 đồng mỗi m2 một tháng.

Trong khi đó, báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam ghi nhận giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm thành phố đạt mức bình quân hơn 40 USD mỗi m2 một tháng. Giá thuê mặt bằng tầng trệt ở các khu mua sắm tọa lạc khu vực trung tâm khoảng 130 USD mỗi m2 một tháng. Tỷ lệ lấp đầy ở khu trung tâm đạt gần 96%, còn ngoài trung tâm là 88%.

Các tòa tháp trung tâm thương mại hiện đại trên đất vàng quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Các tòa tháp trung tâm thương mại hiện đại trên đất vàng quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Những ngày cận Tết Quý Mão, báo cáo bán lẻ của Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL), một tập đoàn Mỹ chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản, cũng cho hay quý IV/2022, bình quân giá thuê ròng mặt bằng bán lẻ thuộc khu trung tâm TP HCM tăng 3,1%. Dự báo giá thuê có thể tăng đột biến trong 12 tháng tới.

Theo JLL, bình quân giá thuê ròng hiệu quả của mặt bằng bán lẻ thuộc khu vực trung tâm TP HCM đang vượt ngưỡng 79 USD mỗi m2 một tháng còn khu vực rìa trung tâm là 35,3 USD mỗi m2 một tháng. Các nhà phát triển trung tâm thương mại lớn đang chạy đua cải tạo những trung tâm thương mại để duy trì tính cạnh tranh. Dự kiến cuối năm 2023, các trung tâm mua sắm đã được cải tạo ở trung tâm thành phố sẽ tăng giá thuê thêm 21,1% so với cùng kỳ 2022. Khi những khách thuê thuộc nhóm ngành F&B và thời trang nhanh quốc tế tìm kiếm cơ hội mở rộng trên các thị trường phụ, chủ nhà có thể đẩy tiếp giá thuê cao hơn.

Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý Nghiên cứu Thị trường Savills TP HCM nhận định, tiêu dùng của thành phố vẫn duy trì ở mức cao trong năm qua, tạo động lực giúp thị trường mặt bằng bán lẻ thu hút sự quan tâm của chủ đầu tư. Thị trường mặt bằng bán lẻ đang diễn biến sôi động khi khách thuê thuộc lĩnh vực thời trang chiếm 24% diện tích trả mặt bằng, lĩnh vực ăn uống chiếm 22%, còn lĩnh vực giải trí và giáo dục chiếm 20%.

Theo bà Hương, năm 2022, sức mua hàng hóa diễn biến tích cực, tăng 21% theo năm, trong đó ngành ăn uống tăng 7% và nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023. Người tiêu dùng có xu hướng quan tâm đến các thương hiệu thuộc ngành hàng chăm sóc sức khỏe, thể thao. Yêu cầu thuê mặt bằng của các khách thuê thuộc nhóm ngành này cũng có xu hướng gia tăng trong năm Quý Mão.

Vũ Lê

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/gia-thue-mat-bang-ban-le-tang-vot-4560900.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện