Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

GDP Mỹ tăng mạnh hơn dự báo

GDP Mỹ tăng mạnh hơn dự báo

Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong quý IV năm ngoái, dù người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn chật vật đối phó lạm phát và lãi suất cao.

Số liệu Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 26/1 cho thấy GDP quý IV/2022 nước này tăng 2,9% (đã hiệu chỉnh theo cơ sở năm). Tính chung cả năm 2022, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1%.

“Chúng ta không nên trông chờ các số liệu tuyệt vời, vì nền kinh tế đang giảm tốc. Tuy nhiên, chúng vẫn rất tích cực”, Robert Frick – kinh tế trưởng tại Navy Federal Credit Union cho biết.

GDP Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang cải thiện sau khi co lại nửa đầu năm ngoái. Sau năm 2021 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ 1984, kinh tế Mỹ đi xuống 2 quý liên tiếp. Dù chưa chính thức bị tuyên bố là suy thoái, điều này cũng là hồi chuông cảnh báo với họ.

2022 là năm chuyển dịch, khi Mỹ tiếp tục hồi phục sau đại dịch. Sự mất cân đối trong thương mại và tồn kho đã có tác động lớn đến GDP nửa đầu năm. Dù vậy, các doanh nghiệp sau đó dần điều chỉnh để thích nghi với chuỗi cung ứng gián đoạn. Người tiêu dùng cũng chuyển từ mua nội thất, xe đạp, các hàng hóa khác sang chi cho dịch vụ, như du lịch và ăn ngoài.

John Leer – kinh tế trưởng tại Morning Consult cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh trong quý IV chủ yếu nhờ “tiêu dùng sôi nổi một cách đáng ngạc nhiên”. Dù vậy, có nhiều tín hiệu cho thấy hoạt động này đang hạ nhiệt. Tiêu dùng quý IV tăng 2,1%, giảm nhẹ so với 2,3% quý III.

“Người tiêu dùng đang ngày càng chật vật với ảnh hưởng của giá cả tăng tốc. Đầu tư kinh doanh cũng có thể chậm lại trong vài quý tới, làm tăng nguy cơ suy thoái năm nay”, Leer cho biết.

Năm ngoái, lạm phát Mỹ lên đỉnh 40 năm và vẫn đang duy trì quanh mốc này. Lạm phát cao ăn mòn túi tiền và niềm tin của người tiêu dùng. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sau đó đã phải tăng lãi suất mạnh tay để ghìm nhu cầu và lạm phát. Việc này khiến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là bất động sản, giảm tốc.

Đầu tư vào tài sản cố định giảm 26,7% trong quý cuối năm. Hoạt động mua thiết bị của doanh nghiệp cũng giảm 3,7% trong giai đoạn này.

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/gdp-my-tang-manh-hon-du-bao-4563892.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện