Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Fed giảm tốc độ nâng lãi suất

Fed giảm tốc độ nâng lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 14/12 nâng lãi suất tham chiếu thêm 50 điểm cơ bản, giảm so với gần đây do lạm phát đã hạ nhiệt.

Hiện tại, lãi suất tham chiếu của Mỹ vào khoảng 4,25-4,5%. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2007.

Động thái hôm 14/12 đánh dấu sự thay đổi của Fed sau một năm chưa từng có tiền lệ với 7 lần nâng lãi nhằm kiềm chế lạm phát hiện cao nhất 40 năm. Lạm phát tháng 11 của Mỹ, công bố đầu tuần này, đã hạ nhiệt khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 7,1% tháng trước. Tốc độ này giảm so với tháng 10 và cũng là thấp nhất kể từ cuối năm 2021.

Nhưng dù thấp hơn 4 lần gần đây, mức tăng 50 điểm cơ bản (0,5%) vẫn là gấp đôi mức thường thấy của cơ quan này. Nó vẫn có thể ảnh hưởng đến tài chính của hàng triệu doanh nghiệp và hộ gia đình Mỹ, khi lãi suất cho vay bị đẩy lên cao.

Fed hôm qua cũng công bố bản Tóm tắt Dự báo Kinh tế được chờ đợi từ lâu. Theo đó, lãi suất tham chiếu có thể lên 5-5,25% trong thời gian tới. Chỉ số PCE – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – vẫn sẽ trên mục tiêu 2% cho đến ít nhất là năm 2025.

Nhìn chung, tài liệu này cho thấy các dự báo không mấy lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Quan chức Fed cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tại đây sẽ lên 4,6% cuối năm 2023 và giữ nguyên đến năm 2024. Mức này cao hơn đáng kể so với 3,7% hiện tại. Tăng trưởng GDP được dự báo chậm lại, còn 0,5% năm tới, giảm so với 1,2% hồi tháng 9.

Các số liệu này có thể làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư và kinh tế học rằng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái năm tới. Chủ tịch Fed Jerome Powell tháng trước cũng cho biết Mỹ vẫn có khả năng thoát suy thoái, nhưng xác suất sẽ thấp.

Trong buổi họp báo hôm 14/12, Powell khẳng định cơ quan này vẫn chưa tiến gần đến việc chấm dứt quá trình nâng lãi. “Chúng tôi sẽ không cân nhắc giảm lãi cho đến khi tự tin rằng lạm phát đang hướng về 2% một cách bền vững. Dù vậy, để phục hồi sự ổn định giá cả, thỉnh thoảng chúng tôi sẽ giữ nguyên lãi suất”, ông nói.

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/fed-giam-toc-do-nang-lai-suat-4548358.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện