Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Dưa hấu khắc hình mèo giá nửa triệu đồng một quả

Dưa hấu khắc hình mèo giá nửa triệu đồng một quả

Ngoài dưa hấu tròn, năm nay thị trường có thêm giống dài khắc hình mèo giá 450.000-500.000 đồng mỗi quả.

Ghi nhận tại TP HCM và Hà Nội cho thấy thị trường trái cây khắc chữ, hình các con vật bắt đầu sôi động. Tại TP HCM, dưa hấu khắc hình được các tiểu thương bày bán dọc những con đường lớn. Loại này không bán theo ký, mà được định giá theo mức độ khó khi khắc hình.

Dưa hấu hình mèo có giá tới 500.000 đồng một trái. Ảnh: Phạm Huệ

Dưa hấu hình mèo có giá 500.000 đồng một quả. Ảnh: Phạm Huệ

Những quả dưa hấu khắc hình con mèo, con rồng, ông thần tài có giá 300.000 đồng đến một triệu đồng, đắt hơn so với khắc chữ khoảng 30%.

Anh Mạnh, nghệ nhân khắc hình dưa hấu trên đường Thống Nhất, Gò Vấp (TP HCM), cho biết năm nay ngoài những chữ như Phúc, Tài, Lộc, Thọ, dưa hấu hình mèo và rồng rất được ưa chuộng. Giá bán mỗi cặp khắc hình là 1-1,2 triệu đồng. “Để tạo được hình con vật, tôi mất 5-6 tiếng. Do đó, sản phẩm này chỉ làm khi khách đặt hàng”, anh Mạnh nói.

Tại Hà Nội, nhiều cơ sở cũng tất bật với các đơn hàng tạo hình dưa hấu. Chị Huệ, chủ cơ sở dưa hấu tạo hình mèo cho biết đang quá tải. “Còn vài ngày nữa đến Tết nhưng cơ sở tôi phải tạo hình cho 100 quả. Tạm thời, chúng tôi không dám nhận thêm”, chị Huệ thông tin.

Dưa hấu khắc chữ bán trên đường Thống Nhất (Gò Vấp). Ảnh: Thi Hà

Dưa hấu khắc chữ bán trên đường Thống Nhất (Gò Vấp). Ảnh: Thi Hà

Năm nay, giá bán dưa hấu khắc hình con vật tăng so với năm trước tầm 10%. Theo anh Quang, nghệ nhân trên đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), nguyên nhân là giá dưa hấu tăng, các chi phí đầu vào khác cũng đắt đỏ nên sản phẩm tạo hình tăng cao.

Khác với mọi năm chỉ dùng dưa tròn để khắc hình, chữ, năm nay nhiều người chọn dưa dài để tạo hình mèo cho lạ và bắt mắt. Để khắc hình con vật, một số nghệ nhân dùng khuôn vẽ theo, số khác dùng bút vẽ hình ảnh lên vỏ dưa, sau đó cạo đi phần vỏ xanh. Vỏ dưa càng nhẵn, càng đều màu càng đẹp. Nếu khéo tay hơn, các nghệ nhân dùng dùi đục nhẹ lớp vỏ để tạo ra những đường nét tinh tế thanh thoát hơn.

Khi mới khắc hình xong, trái dưa còn dính nhiều vệt xanh nhưng sang đến ngày thứ ba, vỏ dưa nhìn mượt và trắng hơn. Thời hạn sử dụng khoảng 12 ngày (kể từ ngày bắt đầu khắc hình).

Ngoài những sản phẩm này, một số nới khác chọn cách dán hình lên trái dưa. Tuy nhiên, sản phẩm này ít được khách chuộng và giá bán tính theo kg. Mỗi kg dưa dán hình có giá 35.000 đồng.

Bên cạnh dưa hấu, dừa khắc hình mèo cũng được nhiều nghệ nhân ở miền Tây bán ra thị trường với giá 300.000 đồng một trái.

Thi Hà

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/dua-hau-hinh-meo-chung-tet-4561024.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện