Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Đại gia xăng dầu miền Tây lỗ đậm

Đại gia xăng dầu miền Tây lỗ đậm

Nam Sông Hậu, doanh nghiệp xăng dầu đầu mối có hơn 550 đại lý ở Tây Nam Bộ, vừa báo lỗ lần đầu tiên từ khi lên sàn chứng khoán.

Năm ngoái, Công ty cổ phần Thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (mã chứng khoán: PSH) ghi nhận doanh thu tăng trưởng 28% lên xấp xỉ 7.400 tỷ đồng. Con số này chỉ bằng phân nửa kế hoạch hơn 14.470 tỷ đồng đề ra trước đó.

Lợi nhuận gộp bằng một phần ba cùng kỳ trong khi chi phí bán hàng và chi phí lãi vay tăng vọt khiến Nam Sông Hậu lỗ sau thuế gần 200 tỷ đồng. Kết quả này vừa kém xa mục tiêu lãi 384 tỷ đồng, vừa ngắt chuỗi lãi liên tục 5 năm từ 2017-2021.

Khoản lỗ cả năm chủ yếu do kết quả kinh doanh quý II bết bát. Công ty lỗ 264 tỷ đồng trong giai đoạn này vì “biến động giá xăng dầu thế giới và trong nước cao hơn cùng kỳ, làm ảnh hưởng đến giá nguyên vật liệu đầu vào”. Đây cũng là giai đoạn nhiều doanh nghiệp lớn cùng ngành, trong đó có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), báo lỗ.

Nam Sông Hậu hoạt động chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc – hóa dầu, khí hóa lỏng. Công ty là một trong những doanh nghiệp xăng đầu mối với 67 cửa hàng và 550 đại lý ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Công ty do ông Mai Văn Huy làm chủ tịch và nắm 66,7% vốn.

Tính đến cuối năm, Nam Sông Hậu có tổng tài sản khoảng 10.100 tỷ đồng. Trong số này thì giá trị hàng tồn kho gần phân nửa (4.800 tỷ đồng). 85% nguồn vốn của Nam Sông Hậu đang hình thành từ các khoản nợ, tức khoảng 8.500 tỷ đồng. Gần 4.000 tỷ đồng trong đó là các khoản vay ngân hàng, dẫn đến chi phí trả lãi năm ngoái khoảng 280 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán TP HCM, cổ phiếu PSH chốt phiên đầu tháng 2 ở vùng 5.400 đồng, mất hơn 3% so với tham chiếu. Diễn biến này đồng thuận với nhiều cổ phiếu cùng ngành như PLX, OIL, PVT, POW.

Phương Đông

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/dai-gia-xang-dau-mien-tay-lo-dam-4565661.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện