Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Cú lội ngược dòng của bất động sản cho thuê

Cú lội ngược dòng của bất động sản cho thuê

Năm 2022, nhiều tài sản cho thuê được lấp đầy trở lại, giá thuê bật tăng 10-30%, đánh dấu một năm lội ngược dòng sau cú sốc rớt giá, ế ẩm đợt dịch 2021.

Năm qua, trừ 3 tháng đầu năm hiệu suất kém, giá thuê thấp, trong 9 tháng còn lại, đặc biệt là 3 tháng cuối năm, các loại hình bất động sản cho thuê gồm: văn phòng, căn hộ, nhà phố, mặt bằng bán lẻ đều ghi nhận tăng nhiệt trở lại sau giai đoạn ảm đạm vì dịch bệnh bùng phát.

Báo cáo thị trường cho thuê của trang Batdongsan cho biết, quý IV/2022 mức độ quan tâm các loại tài sản cho thuê thể hiện qua lượt tìm kiếm trực tuyến trên hệ thống của đơn vị này đã tăng 103%. Trong đó, lượt tìm kiếm văn phòng tăng 244%, tìm thông tin thuê nhà mặt phố tăng 263%, tìm chung cư và nhà trọ cho thuê tăng lần lượt 57-84%.

Bên cạnh mức độ quan tâm bất động sản cho thuê nóng dần, giá thuê cũng hồi phục mạnh mẽ. Mức giá thuê căn hộ tại quận 3, 7, 9 lần lượt tăng 15-18% trong khi giá thuê căn hộ tại Bình Thạnh và quận 4 tăng 23-31% so với đầu năm. Ở nhóm tài sản cho thuê là nhà phố, giá thuê cũng trong xu hướng đi lên. Giá thuê nhà phố tại quận 3, Phú Nhuận tăng 5-10% còn giá thuê nhà phố tại quận 1, 7, 10 tăng 13-18%.

Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, đà hồi phục cũng đã thể hiện rõ rệt qua tỷ lệ lấp đầy cao, giá tăng nhẹ trở lại. Thống kê từ hệ thống văn phòng cho thuê VNO với chuỗi hơn 10 tòa nhà cho thuê tại TP HCM cho thấy, tính đến quý IV, tỷ lệ lấp đầy phân khúc văn phòng giá vừa túi tiền 15-20 USD một m2 một tháng đạt 85-90% diện tích tòa nhà tùy vị trí và quy mô. Giá thuê văn phòng phân khúc này tăng nhẹ 3-5% so với cùng kỳ năm ngoái, do vừa kết thúc giai đoạn ưu đãi kích cầu sau đại dịch.

Thị trường văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ thuộc khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ thuộc khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Còn báo cáo của Knight Frank Việt Nam – một liên doanh thuộc tập đoàn tư vấn bất động sản Knight Frank đến từ Anh – cho hay trong quý IV, giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM tăng 2,6% so với năm ngoái.

Ở phân khúc mặt bằng bán lẻ, đà hồi phục cũng diễn ra mạnh mẽ. Cushman & Wakefield cho biết, tính đến quý IV, giá thuê bình quân mặt bằng bán lẻ tại TP HCM đạt 49,3 USD một m2, tăng 9,1% theo năm và có hiệu suất lấp đầy đạt gần 90%.

Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia đầu tư bất động sản cho thuê đánh giá năm 2022 thị trường tài sản cho thuê vẫn còn trầm lắng trong quý I với tốc độ chậm, giá thuê vẫn giảm để ưu đãi kích cầu. Quý II thị trường chớm lộ diện các tín hiệu lạc quan khi nhu cầu thuê quay trở lại, tỷ lệ lấp đầy tăng, tỷ lệ trống ít dần. Đến quý III, giá thuê ổn định và quý IV giá thuê vượt lên cao hơn so với năm 2021, một số phân khúc đã hồi phục về giai đoạn trước dịch năm 2020.

Theo ông Kiên, các tài sản cho thuê đã có một năm 2022 lội ngược dòng ấn tượng từ quý II đến quý IV khi tăng nhiệt ở nhiều phân khúc nhờ vào việc mở cửa, hoạt động kinh doanh trở lại của nhiều thành phần kinh tế, các dịch vụ tại TP HCM sớm hồi sinh sau khi bị đại dịch hạ knock out năm 2021. Tuy nhiên, ông Kiên cho rằng các mốc tăng giá thuê trong năm 2022 vẫn còn thấp hơn so với mặt bằng giá từ năm 2018-2019 trở về trước và sự hồi phục giữa các phân khúc bất động sản cho thuê 12 tháng qua cũng chưa thật sự đồng đều.

Ông dự báo nhiều khả năng trong năm 2023, thị trường biến động nguồn cung khi bất động sản cho thuê tăng vọt. Đơn cử, nhóm căn hộ, nhà phố thuộc những dự án đến hạn bàn giao, các tài sản giao dịch bất thành do bị tắc thanh khoản chuyển sang cho thuê tăng và nhiều tòa nhà bước vào giai đoạn hoàn thiện tìm khách thuê. Nguồn cung tài sản cho thuê tăng lên trong khi nhu cầu thuê chưa kịp hấp thụ hoặc bị bão hòa trong ngắn hạn có thể trở thành rào cản khiến giá thuê đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ.

Vũ Lê

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/cu-loi-nguoc-dong-cua-bat-dong-san-cho-thue-4554899.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện