Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Công ty Nhật muốn chi 4,6 tỷ USD mua hãng khí đốt Mỹ

Công ty Nhật muốn chi 4,6 tỷ USD mua hãng khí đốt Mỹ

Nếu TG Natural Resources mua Rockcliff Energy thành công thì đây sẽ là động thái mới nhất của Nhật để đảm bảo nguồn khí đốt.

TG Natural Resources, với 70% cổ phần được nắm giữ bởi nhà cung cấp khí đốt đô thị lớn nhất Nhật Bản là Tokyo Gas, đang đàm phán để mua lại nhà sản xuất khí đốt Rockcliff Energy (Mỹ) từ Quantum Energy Partners với giá khoảng 4,6 tỷ USD, bao gồm nợ.

Thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt và TG Natural Resources được công bố chính thức trong tháng này, theo nguồn tin của Reuters. Castleton Commodities International (CCI) đang sở hữu phần còn lại của TG Natural Resources.

Nếu thành công, thương vụ này sẽ là động thái mới nhất của một công ty Nhật Bản nhằm đảm bảo khí đốt ở các thị trường của các nước “đồng minh”. Việc mua được khí đốt từ những nước này ngày càng quan trọng do thị trường cung cấp mặt hàng này bị xáo trộn bởi xung đột Ukraine.

TG Natural Resources đang thu xếp nguồn vốn vay từ ngân hàng và các nhà cung cấp tín dụng tư nhân để thực hiện thương vụ. Các bên liên quan như Quantum, CCI, Rockcliff, TG Natural Resources, và Tokyo Gas không đưa ra bình luận.

Rockcliff sản xuất hơn một tỷ feet khối (hơn 28 triệu mét khối) khí đốt tự nhiên mỗi ngày từ vùng đá phiến Haynesville, trải dài khắp Louisiana và Đông Texas. Ban đầu, Quantum hỗ trợ đội ngũ quản lý Rockcliff với khoản đầu tư 350 triệu USD vào 2015.

Việc mua Rockcliff sẽ giúp TG Natural Resources tăng đáng kể quy mô. Công ty này có trụ trở tại Houston (Texas), chỉ sản xuất khoảng 330 triệu feet khối (hơn 9,3 triệu mét khối) ròng mỗi ngày kể từ tháng 6/2022 tại Haynesville.

Tokyo Gas – công ty mẹ TG Natural Resources, đang trong quá trình cải tổ danh mục đầu tư nhằm chuyển nguồn lực sang các khu vực tăng trưởng. Tháng 10/2022, Tokyo Gas bán cổ phần trong 4 dự án khí hóa lỏng (LNG) tại Australia với giá 2,15 tỷ USD cho một công ty con của EIG (Mỹ).

Xung đột Ukraine đã cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và khiến các quốc gia khu vực này nhập khẩu lượng LNG kỷ lục, làm căng thẳng nguồn cung toàn cầu và tăng giá. Trong khi đó, Nhật Bản đang nỗ lực để đa dạng hóa nguồn năng lượng từ dự án Sakhalin của Nga. LNG từ nguồn này chiếm 9% tổng nhập khẩu LNG của Nhật Bản, với 74,3 triệu tấn mỗi năm.

Cuối năm ngoái, các công ty Nhật Bản đã ký một số thỏa thuận để bổ sung nguồn cung mới. Ví dụ thỏa thuận sơ bộ kéo dài tới 10 năm với Oman LNG và thỏa thuận 20 năm với công ty Venture Global (Mỹ). Năm 2021, Nhật Bản nhập khẩu 7,1 triệu tấn LNG từ Mỹ, chiếm 9,5% tổng lượng nhập khẩu của nước này.

Phiên An (theo Reuters)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/cong-ty-nhat-muon-chi-4-6-ty-usd-mua-hang-khi-dot-my-4556223.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện