Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

‘Cổ phiếu chứng khoán kỳ vọng khởi sắc từ nay đến cuối năm’

‘Cổ phiếu chứng khoán kỳ vọng khởi sắc từ nay đến cuối năm’

Giám đốc tự doanh Chứng khoán DNSE dự báo chu kỳ tăng của cổ phiếu “bank – chứng – thép”, trong đó, cổ phiếu chứng khoán đi lên nhờ yếu tố tâm lý, dòng tiền cải thiện.

Theo bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Chứng khoán DNSE, trong những phiên gần đây, dòng tiền tập trung vào các nhóm cổ phiếu lớn giúp VN-Index tăng vượt vùng 1.100 điểm. Luồng tiền từ khối nội cũng giúp thanh khoản cải thiện rõ rệt, dù khối ngoại liên tục bán ròng trong thời gian qua.

Một tháng gần đây, giá trị khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 11.000 tỷ đồng. Hơn 104.000 tài khoản mở mới trong tháng 5, tăng gấp khoảng 5 lần so với tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2022.

“Kỳ vọng một chu kỳ tăng giá mới của cổ phiếu sau khi thị trường tạo đáy có thể trở thành hiện thực”, bà Linh nhận định.

Chứng khoán là kênh thu hút dòng tiền trong ngắn hạn. Ảnh: DNSE

Chứng khoán là kênh thu hút dòng tiền trong ngắn hạn. Ảnh: DNSE

Nguyên nhân khiến thị trường khởi sắc được chuyên gia DNSE lý giải bởi dòng tiền đã được cải thiện, trong bối cảnh lãi suất huy động bắt đầu giảm. Dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân quay trở lại thị trường chứng khoán đến từ việc đáo hạn các khoản tiền gửi ngắn hạn. Đồng thời, lãi suất huy động giảm giúp cho việc kênh đầu tư chứng khoán hấp dẫn trở lại với nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Khi thị trường đi vào chu kỳ tăng giá, lần lượt các ngành, cổ phiếu sẽ được xoay vòng hưởng lợi. Những ngành có độ nhạy với lãi suất cao trong nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản…sẽ có xu hướng bật tăng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng trưởng bền vững của các nhóm cổ phiếu này phải dựa vào thông tin hỗ trợ và yếu tố cơ bản. Trong ngắn hạn, các yếu tố hỗ trợ sẽ được củng cố và được xác định bởi kết quả kinh doanh trong quý II/2023.

Đặc biệt, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép đều có xu hướng tăng từ tháng 3 đến nay. Ngoài nhóm cổ phiếu chứng khoán đang đi lên nhờ yếu tố tâm lý, chuyên gia DNSE nhận định, các nhóm còn lại vẫn đang trong quá trình chờ các yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để có thể tăng tốc.

Diễn biến giá nhóm Ngân hàng - Chứng khoán - Hàng hóa, kim loại và khai thác trong 6 tháng gần đây. Ảnh: Wichart

Diễn biến giá nhóm Ngân hàng – Chứng khoán – Hàng hóa, kim loại và khai thác trong 6 tháng gần đây. Ảnh: Wichart

Đối với ngành thép, một số tín hiệu khả quan đã xuất hiện như giá thép phục hồi tích cực từ đầu năm, khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Song song đó, kỳ vọng vào đầu tư công cuối năm và những tín hiệu hồi phục từ thị trường bất động sản bởi các chính sách hỗ trợ đem đến những gam màu sáng cho loại cổ phiếu này.

Đối với ngành ngân hàng, tình hình sẽ khả quan hơn trong nửa cuối năm, bất chấp việc cắt giảm lãi suất đang có xu hướng gia tăng. Thông tư 02 cũng sẽ giúp ngân hàng tái ổn định được chất lượng tài sản. Thực tế, tín dụng đang tăng khá chậm, song đây có thể tạo ra cơ hội với ngành ngân hàng và nền kinh tế khi dư địa tín dụng vẫn còn khá nhiều từ nay đến cuối năm. Doanh nghiệp cơ cấu được nguồn tiền tốt, tiếp cận được nguồn vốn vay giá rẻ sẽ là yếu tố tích cực tác động đến thị trường chứng khoán – vốn đang chờ các yếu tố hỗ trợ từ nội tại doanh nghiệp.

Chuyên gia DNSE cho rằng, không riêng gì bộ ba cổ phiếu ngân hàng – chứng khoán – thép, cả thị trường cần một sự tác động tích cực xuất phát từ động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Trong đó, ba yếu tố then chốt gồm tận dụng các chính sách hỗ trợ, tăng trưởng tín dụng, cùng với hồi phục sức mua và dòng thương mại của toàn nền kinh tế… giúp thị trường chứng khoán nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung tăng trưởng

Hồng Thảo

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/co-phieu-chung-khoan-ky-vong-khoi-sac-tu-nay-den-cuoi-nam-4617147.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện