Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Chính phủ Mỹ có thể hưởng lợi 4 tỷ USD nhờ bán dầu dự trữ

Chính phủ Mỹ có thể hưởng lợi 4 tỷ USD nhờ bán dầu dự trữ

Từ tháng 4, Mỹ đã bán 180 triệu thùng dầu dự trữ với giá trung bình 96,25 USD, cao hơn nhiều so với giá thị trường gần đây là 74,29 USD.

Sự biến động trên thị trường năng lượng năm 2022 đã giúp các nhà buôn kiếm lời lớn. Nhưng một trong những người hưởng lợi lớn nhất và ít ai ngờ đến lại là chính phủ Mỹ.

Quá trình xả kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ sẽ kết thúc vào cuối tháng. Việc này sẽ chấm dứt nỗ lực chưa từng có của Mỹ trong việc hạ giá xăng, sau khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine khiến giá nhiên liệu tăng vọt.

Trong giai đoạn này, Mỹ đã bán 180 triệu thùng dầu với giá trung bình 96,25 USD. Giá thị trường gần đây là 74,29 USD. Điều này có nghĩa họ đang có cơ hội hưởng lợi gần 4 tỷ USD. Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 đã giảm gần 40% so với đỉnh điểm chiến sự.

Nhiều người đã chỉ trích quyết định xả kho dầu dự trữ của Mỹ cuối tháng 3, gọi đây là sự can thiệp chưa từng có tiền lệ vào thị trường. Hiện tại, khi sự chênh lệch giữa giá bán dầu dự trữ và giá dầu tương lai nới rộng, nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư kêu gọi chính phủ Mỹ mua vào lấp đầy kho.

Các bể chứa dầu tại kho dầu ở Cushing (Oklahoma, Mỹ). Ảnh: Reuters

Các bể chứa dầu tại kho dầu ở Cushing (Oklahoma, Mỹ). Ảnh: Reuters

Trên WSJ, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Bộ Năng lượng nước này có thể đợi mức giá hợp lý rồi mới mua vào. Quá trình trên có thể kéo dài hàng tháng, hoặc hàng năm.

“Đến lúc nào đó, họ sẽ bắt đầu mua mà không quan tâm đến thị trường. Anh không thể trông chờ chính phủ Mỹ hành động như nhà đầu tư được”, Claudio Galimberti – Phó chủ tịch cấp cao tại hãng tư vấn Rystad Energy cho biết.

Chính phủ Mỹ dường như cũng không vội vàng. Họ cho biết tin tưởng số dầu còn lại trong kho – 382 triệu thùng – đủ giúp nước này đứng vững trước các cú sốc nguồn cung khác. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, kho dự trữ có khoảng 593 triệu thùng dầu đầu năm nay, giảm từ đỉnh 727 triệu thùng năm 2009.

Đợt bán dầu dự trữ năm nay là lớn nhất từ khi kho này được lập ra sau sự kiện các nước Arab cấm vận dầu mỏ năm 1973 – 1974. Tuy nhiên, nhờ cách mạng dầu đá phiến, vài năm gần đây, Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu dầu lớn. “Họ chưa cần lấp đầy kho dự trữ về mức cũ, nhờ cuộc cách mạng này”, Anas Alhajji – chuyên gia tại Energy Outlook Advisers cho biết.

Trong bảy đợt đấu giá kể từ tháng 4, Bộ Năng lượng Mỹ đã bán cho các nhà máy lọc dầu trong nước, các nhà buôn nước ngoài và các hãng dầu lớn. Các đợt giao hàng cuối cùng sẽ hoàn tất trong tháng này.

Hiện chưa rõ Washington sẽ mua thêm bao nhiêu dầu. Bộ Năng lượng Mỹ đang đánh giá họ cần bao nhiêu dầu thô để chống chọi các cú sốc nguồn cung.

Trước đây, quan chức Mỹ từng cho biết dự định mua lại dầu dự trữ khi dầu thô ở nước này về quanh 70 USD một thùng. Nhiều hợp đồng giao dầu năm 2024 và 2025 đã ở gần mốc trên. Dù vậy, Wall Street dự báo giá năm sau sẽ bật tăng trở lại khi Trung Quốc mở cửa hơn nữa nền kinh tế.

Hà Thu(theo WSJ)

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/chinh-phu-my-co-the-huong-loi-4-ty-usd-nho-ban-dau-du-tru-4550327.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện