Công ty TNHH SX TM Phước Hào

Chứng nhận chất lượng

Màng nhôm

Xem catalogue

Máy ép màng

Xem catalogue

Màng nhôm

Máy ép màng

Dây đai

Bất động sản ven biển ế trên chợ trực tuyến

Bất động sản ven biển ế trên chợ trực tuyến

Lượng tin rao bán, lượt tìm kiếm bất động sản ven biển trên các sàn online đang giảm mạnh còn các sàn offline (giao dịch trực tiếp) thanh khoản trầm lắng.

Báo cáo bất động sản ven biển của trang Batdongsan cho biết, cuối năm 2022, mức độ quan tâm bất động sản nghỉ dưỡng tại các thủ phủ du lịch trên các nền tảng trực tuyến, thể hiện qua lượt tìm kiếm, đều giảm mạnh so với đầu năm. Quý IV, tại Kiên Giang, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu các lượt tìm kiếm tài sản ven biển giảm 48-51% trong khi tại Đà Nẵng và Quảng Nam, chỉ số này giảm 33-38% so với quý đầu năm.

Dữ liệu trực tuyến của đơn vị này cũng cho thấy, lượng tin đăng chào bán các loại hình bất động sản ven biển 3 tháng cuối năm 2022 cũng giảm tốc. Quý IV, lượng tin đăng bán bất động sản nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Thuận lần lượt giảm 19-20-22% so với quý I. Chỉ số này tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận mức giảm 25-29-40%.

Không chỉ ế ẩm trên các sàn trực tuyến thể hiện qua lượt tin rao giảm, lượt tìm kiếm, mức độ quan tâm xuống thấp, ngay cả các sàn bất động sản nghỉ dưỡng trực tiếp cũng gặp khó về thanh khoản.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển dọc theo đường Trần Phú, Nha Trang. Ảnh: Vương Mạnh Cường

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển dọc theo đường Trần Phú, Nha Trang. Ảnh: Vương Mạnh Cường

DKRA Vietnam cho biết, tính đến tháng 11 sức tiêu thụ biệt thự biển ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái, các dự án mới đều giao dịch chậm. Lượng shophouse nghỉ dưỡng (nhà phố thương mại tại các dự án nghỉ dưỡng) bán được cũng giảm 96% so với 12 tháng trước. Rổ hàng mới bị tồn kho 85% mặc dù các chủ đầu tư chiết khấu 30-40%, cam kết cho thuê lại, hỗ trợ lãi suất, kéo dài thời gian quảng cáo, booking (đặt chỗ).

Tình hình cũng ảm đạm đối với phân khúc căn hộ du lịch biển (condotel). Từ tháng 7 đến tháng 11, lượng tiêu thụ condotel cả nước chỉ dao động trong ngưỡng 100 đến dưới 400 căn mỗi tháng trong khi lượng hàng tồn kho dòng sản phẩm này đến nay ước tính hàng nghìn sản phẩm.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Việt Nam cho biết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng là do thấm đòn kiểm soát tín dụng, lãi suất tăng. Bên cạnh đó, tâm lý của nhà đầu tư muốn chờ đợi, quan sát thêm. Theo ông Thắng, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang tiếp tục giảm thanh khoản kéo dài từ những năm trước sang năm 2022 và tình trạng này có thể còn tiếp diễn trong thời gian tới do các khó khăn về pháp lý của phân khúc này chưa được gỡ nút thắt.

Ghi nhận của VnExpress, bất động sản nghỉ dưỡng không phải là phân khúc duy nhất bị sụt giảm thanh khoản trong ba quý gần đây. Trong 6 tháng cuối năm 2022, các loại tài sản: căn hộ chung cư, đất nền, nhà phố, biệt thự đều lần lượt xuất hiện dấu hiệu giảm tốc khi sức mua yếu dần, rớt giá trên thị trường thứ cấp.

Các chuyên gia dự báo năm 2023, thị trường địa ốc có thể vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong 2-3 quý đầu năm. Trước viễn cảnh bất định trong 6-9 tháng tới, chỉ có các loại bất động sản phục vụ nhu cầu ở thật hoặc khai thác được dòng tiền ổn định mới mới có cơ hội cải thiện thanh khoản, riêng bất động sản ven biển và nghỉ dưỡng vẫn còn đối mặt nhiều thách thức.

Vũ Lê

Nguồn tin: Báo Vnexpress

Link gốc: https://vnexpress.net/bat-dong-san-ven-bien-e-tren-cho-truc-tuyen-4554925.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tính năng đang được hoàn thiện